Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái dưới công nghệ 3D mapping

PV-Thứ tư, ngày 10/08/2022 10:09 GMT+7

VTV.vn - Họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại.

Họa sĩ Phạm Trung Hưng, Chuyên gia công nghệ 3D mapping đã quyết định tái hiện lại các tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Bùi Xuân Phái dưới công nghệ mới hiện đại này. 

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái dưới công nghệ 3D mapping - Ảnh 1.

Nói về lý do để thực hiện triển lãm, họa sĩ Phạm Trung Hưng cho biết: "Với hoài bão đưa hội họa gần hơn với công chúng, tôi lựa chọn danh họa Bùi Xuân Phái vì hai lý do. Thứ nhất là vì đề tài và bút pháp của ông rất gần gũi với phần đông công chúng, mọi lứa tuổi và mọi trình độ. 

Thứ hai là các cái ký họa của ông có kích cỡ rất là nhỏ, có những cái chỉ bằng bao diêm hoặc bằng bao thuốc lá. Công nghệ 3D mapping sẽ rất phù hợp để có thể trích đoạn cũng như phóng lớn lên, đặc tả để đưa được những cái hay, cái đẹp trong tranh của Bùi Xuân Phái cho công chúng". 

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái dưới công nghệ 3D mapping - Ảnh 2.

Nói về khó khăn, họa sĩ Bùi Trung Hưng chia sẻ: "Thứ nhất, khi chúng tôi sưu tầm để chụp, để xin tài liệu, có những bức tranh của những nhà sưu tập ở nước ngoài, quá trình tập hợp đấy rất công phu. Một khó khăn nữa chúng tôi vấp phải là khi thảo luận với các cây đa, cây đề trong lĩnh vực hội họa, ban đầu các họa sĩ đều khuyên can là không nên thay đổi triển lãm tác phẩm gốc bằng một cái phái sinh". 

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái dưới công nghệ 3D mapping - Ảnh 3.

Ngắm thành phố cổ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ xưa của Hà thành mà còn thấy chút tiếc nuối, bâng khuâng, khó tả về từng con đường, mái nhà cổ. Tranh của ông là các tác phẩm dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư, sâu lắng, vượt qua những diễn giải về ngôn từ, chỉ có thể cảm nhận bằng tâm thức.

Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3. Mời quý vị khán giả chú ý đón xem!

Việt Nam đa sắc: BST Áo dài lấy cảm hứng từ cô Chín, Đạo thờ Mẫu Việt Nam đa sắc: BST Áo dài lấy cảm hứng từ cô Chín, Đạo thờ Mẫu Việt Nam đa sắc: Đến với nghề ươm tơ dệt lụa ở Quảng Nam Việt Nam đa sắc: Đến với nghề ươm tơ dệt lụa ở Quảng Nam Việt Nam đa sắc: Trở về ký ức với cầu Long Biên Việt Nam đa sắc: Trở về ký ức với cầu Long Biên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

viet nam da sac

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước