"Ngày bầu cử" - Ca khúc cách mạng đầu tiên về bầu cử

Hoàng Trang (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 22/05/2016 07:15 GMT+7

VTV.vn - Trong gia tài ca khúc của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, một trong những cánh chim đầu đàn của âm nhạc Việt Nam, bài hát "Ngày bầu cử" sáng tác cuối năm 1945 mang nhiều ý nghĩa.

Trong tác phẩm Âm thanh cuộc đời do NXB Âm nhạc ấn hành năm 2003, có đoạn hồi ký của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, trong đó ông viết: "Trước ngày 6/1/1946, tôi đã sáng tác bài hát có tính thời sự "Ngày bầu cử" xuất bản và đưa đoàn quân nhạc phổ biến với lời mở đầu: "Đâu quốc dân Việt Nam mau. Cùng nhau cầm lá phiếu mau" nhưng toàn bộ bản nhạc thất lạc từ lâu".

65 năm sau, bài hát đã được tìm lại trong bối cảnh rất đặc biệt, ngay trước thềm kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIII, là một minh chứng cho tấm lòng của người dân luôn hướng về đất nước. Đến nay, tác phẩm vẫn được xem là ca khúc cách mạng đầu tiên viết ra để tuyên truyền về bầu cử.

Không khí ngày hội bầu cử từ đồng bằng đến miền núi phía Bắc Không khí ngày hội bầu cử từ đồng bằng đến miền núi phía Bắc

VTV.vn - Những hoạt động đầy âm thanh, sắc màu đã khiến làng quê thật sôi nổi, vui tươi trong ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước