Nghệ sĩ Văn Vượng - Một tài năng, một nghị lực

Phan Linh (Ảnh: Trung Thành)-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 17:26 GMT+7

Phóng viên Phan Linh chụp ảnh cùng NSƯT Văn Vượng

Được khán giả biết đến trong vai trò một nhạc sĩ tài năng, ít ai biết đằng sau những bản nhạc hào hoa do nghệ sĩ khiếm thị Văn Vượng sáng tác là cả một nghị lực sống phi thường.

Nói đến nghệ sĩ khiếm thị Văn Vượng người ta không chỉ thấy tài năng âm nhạc của ông mà còn thấy trong ông một nghị lực sống vô cùng mãnh liệt. Sinh ngày 10/10/1942 tại thành phố Hải Dương, con đường âm nhạc của ông đã trải qua hơn nửa thế kỷ với những đam mê cháy bỏng và không ít gian nan.

Nghệ sĩ Văn Vượng từng tâm sự: "Tôi bị khiếm thị từ nhỏ, đó là một thiệt thòi nhưng tôi không bi quan mà đã vươn lên để chiến thắng số phận bằng nỗ lực học tập và lao động trong lĩnh vực âm nhạc. Tôi đã cố gắng học chữ nổi cho người khiếm thị và kiến thức âm nhạc để có thể sáng tác và biểu diễn đàn ghi ta. Tiếng đàn của tôi đã được phát trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội từ những năm 60 cho đến ngày nay. Ngoài ra, trong thời gian đó, tôi cũng đã được mời biểu diễn ghi ta trên nhiều sân khấu ca nhạc từ trung ương đến địa phương, các nhà máy, công trường, các trường đại học, trung học,… phục vụ cho nhiều đối tượng nghe nhạc rộng rãi trong quần chúng".

Nghệ sĩ Văn Vượng đang cần mẫn luyện tập phục hồi chức năng

Với những cảm hứng âm nhạc và sáng tạo, tôi cũng đồng thời trực tiếp sáng tác những ca khúc của bản thân nói về những tâm tình của mình, của một người khiếm thị với tình yêu, cuộc sống hiện tại, với những người khuyết tật cùng cảnh ngộ đã nỗ lực phi thường để chiến thắng số phận kém may mắn".

Bằng nghị lực sống mạnh mẽ, ở tuổi 70, NSƯT Văn Vượng đã cho ra đời những tác phẩm âm nhạc được công chúng đón nhận nồng nhiệt như: Văn Vượng - Những tình khúc cháy bỏng, Văn Vượng - Những kỷ niệm khó quên.

Tưởng như quãng đời còn lại của nghệ sĩ Văn Vượng là những ngày tháng vui vẻ, an nhàn nhưng trớ trêu thay, cuộc đời như lại thử thách nghị lực của ông một lần nữa. Được biết từ tháng 8/2014, nghệ sĩ Văn Vượng bị căn bệnh quái ác hoành hành làm liệt cánh tay bên phải của ông. Người ta có câu: "Giàu hai con mắt. Khó đôi bàn tay". Với ông, số phận đã cướp đi của ông đôi mắt, nay lại cướp nốt bàn tay tài hoa.

Nghệ sĩ Văn Vượng được bác sĩ trị liệu

Đến với nghệ sĩ Văn Vượng, chúng ta mới càng thấm thía nghị lực phi thường đã trở thành máu thịt của ông. Suốt nhiều tháng châm cứu, trị liệu, ông vẫn hàng ngày cần mẫn luyện tập theo chỉ dẫn của bác sĩ để mong một ngày gần nhất được cầm lại cây đàn ghi-ta vốn đã gắn bó với ông suốt cuộc đời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước