Nghệ sĩ Võ Vân Ánh: Người mang sức sống mới cho nhạc cụ dân tộc Việt Nam

VTV4-Thứ hai, ngày 16/03/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Nghệ sĩ Võ Vân Ánh (Vanessa Vo) là nhà soạn nhạc Việt gần đây tạo được tiếng vang lớn khi cô luôn nỗ lực đưa nhạc cụ dân tộc Việt Nam ra thế giới.

Võ Vân Ánh (tên biểu diễn tại Mỹ: Vanessa Vo), là một nghệ sĩ đa tài khi thành thạo hết các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn tranh, đàn Tam thập lục, đàn bầu, đàn T'rưng... Cô đã sáng tác rất nhiều tác phẩm mang âm hưởng hiện đại trên những cây đàn truyền thống và được xem như là người mang sức sống hiện đại mới cho nhạc cụ dân tộc.

Võ Vân Ánh từng là một nghệ sĩ đàn tranh tài năng của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô từng đoạt giải Nhất cuộc thi Tài năng trẻ đàn tranh toàn quốc năm 1995. Năm 2001, khi cô theo chồng sang Mỹ định cư, nhiều người hâm mộ đã tiếc nuối cho một tài năng âm nhạc trong nước. Tuy nhiên, chính những năm tháng nơi xứ người đã giúp chị có nhiều cơ hội hơn để quảng bá âm nhạc Việt Nam cũng như đưa tiếng đàn tranh của mình đi xa hơn ra thế giới.

Cho đến thời điểm này, Võ Vân Ánh là nhạc sĩ Việt Nam duy nhất được mời vào trình diễn tại Nhà trắng. Cô cũng sáng tác nhạc cho những bộ phim được đề cử giải Oscar như phim Daughter from Danang (2003 Academy Awards) và đạt giải Emmy Awards với soundtrack cho phim Bolinao 52.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước