Người Hà Nội - ca khúc hào hùng sống mãi với những người con Hà Nội

Thiên Thanh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/12/2016 10:56 GMT+7

VTV.vn - Mỗi khi ca khúc "Người Hà Nội" vang lên thì không khí của một Hà Nội hào hoa, anh hùng, bất khuất lại được tái hiện trong tâm thức những người con Hà Nội.

Bài hát Người Hà Nội được nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi viết vào đầu năm 1947, dịp gần Tết. Khi đó Hà Nội còn đang chiến đấu rất quyết liệt. Nguyễn Đình Thi rời Hà Nội đi tản cư ra ngoại thành đúng vào đêm 19 tháng chạp tức đêm ngày toàn quốc kháng chiến nổ ra tại Hà Nội. Phía sau lưng tiếng súng bắt đầu nổ và Hà Nội cứ bốc cháy - một cảnh tượng rất hùng vĩ mà sau đã xuất hiện trong bài hát của ông.

Với ông Bùi Huy Hùng, một cựu chiến binh của Trung đoàn Thủ đô, người đã có những ngày gắn bó sống chết với Hà Nội trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bài hát Người Hà Nội vô cùng có ý nghĩa.

Các thế hệ sau sẽ không bao giờ quên được lịch sử oai hùng của dân tộc và càng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân cho con cháu hôm nay. Bài hát Người Hà Nội sống mãi với thời gian, đã khẳng định giá trị về lịch sử và nghệ thuật mỗi khi được cất lên, truyền cảm xúc cho người nghe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước