Những giai điệu trữ tình về Hà Nội sống mãi cùng năm tháng

T.Linh-Thứ hai, ngày 10/10/2016 00:00 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho rất nhiều nhạc sĩ. Vì thế, nhiều bài hát về Hà Nội đã ra đời với ca từ, giai điệu ngọt ngào sống mãi cùng năm tháng.

Cùng VTV News thưởng thức một số bài hát trữ tình nổi tiếng về Hà Nội trong nhiều năm qua:

1. Có phải em mùa thu Hà Nội

Nhắc tới mùa thu Hà Nội, nhiều người đều nhớ đến bài hát này. Ca từ chính là lời thơ của thi sĩ Tô Như Châu, được sáng tác vào tháng 8/1970. Sau đó, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã "dệt" nên giai điệu cho những lời thơ và bài hát chính thức được ra đời vào năm 1972. Cho đến nay, bài hát đã gắn liền với hình ảnh mùa thu Hà Nội suốt hơn 40 năm.

2. Em ơi Hà Nội phố

Bài hát là một sáng tác trữ tình nổi tiếng, được nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ từ lời của bài Hà Nội phố của thi sĩ Phan Vũ. Bài thơ được sáng tác vào tháng 12/1972, khi miền Bắc Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn tái hiện một Hà Nội đầy yên bình và đong đầy cảm xúc của người nghệ sĩ.

3. Hà Nội mùa vắng những cơn mưa

Bài hát này đã ra đời cách đây hơn 20 năm, tạo nên dấu ấn trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Trương Quý Hải. Lời bài hát chính là lời thơ của tác giả Bùi Thanh Tuấn. Cuộc hội ngộ bất ngờ giữa hai người trong một buổi giao lưu nhỏ đã tạo nên một trong những bài hát trữ tình nổi tiếng về Hà Nội.

4. Nhớ mùa thu Hà Nội

Bài hát là một trong những sáng tác nổi tiếng nhất về Hà Nội của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tác phẩm mang đến cho người nghe cảm giác bâng khuâng, bồi hồi khi gợi lại hình ảnh một mùa thu Hà Nội với "cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ". Cả ca từ và giai điệu đều vô cùng nhẹ nhàng, lãng mạn.

5. Hà Nội đêm trở gió

Bài hát là một sáng tác của nhạc sĩ Trọng Đài, được ông viết trong những năm tháng đi du học tại Nga. Tác phẩm là hành trình quay ngược thời gian của ông về với những kỷ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu và ký ức về tuổi học trò hồn nhiên trên mảnh đất Hà thành. Bài hát cũng gợi nhắc đến những hình ảnh đẹp đẽ, thân thương của mùa thu tháng 10 Hà Nội.

Những bài ca nổi tiếng về Hà Nội vang vọng trong Giai điệu tự hào Những bài ca nổi tiếng về Hà Nội vang vọng trong Giai điệu tự hào

VTV.vn - Giai điệu tự hào đã trở thành chương trình quen thuộc trên sóng VTV với những ca khúc nổi tiếng đi cùng năm tháng, trong đó có cả những ca khúc về Hà Nội.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước