Nguyễn Trần Trung Quân: “Thất bại là cảm xúc hay”

ĐL.Nhân Ái-Thứ ba, ngày 21/10/2014 16:18 GMT+7

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Thất bại là một cảm xúc hay. Quân thích sự thất bại vì có nó mình sẽ có động lực để đi lên” – Nguyễn Trần Trung Quân nói trong cuộc phỏng vấn với VTV News.

Ngày 16/10, album Khởi hành của Nguyễn Trần Trung Quân – ca sĩ từng giành giải Ca sĩ triển vọng của Sao Mai 2011 – đã được ra mắt báo giới. Đây có thể coi là một sự kiện nho nhỏ của âm nhạc Hà Nội trong những ngày giữa tháng 10. Có lẽ đã lâu rồi mới lại thấy một buổi lễ ra mắt album của một ca sĩ trẻ thu hút được sự quan tâm của truyền thông như vậy, được tổ chức một cách trang trọng như vậy, một buổi gặp gỡ mà ở đó, phần lớn thời gian những phóng viên, nhà báo dành để chia sẻ cảm xúc của họ khi nghe album nhiều hơn là đặt ra câu hỏi cho chủ nhân của nó.

Nhà báo Diễm Quỳnh của Đài THVN đã kể về kỷ niệm của cô với Trung Quân một vài năm trước đó, khi cả hai cùng tham gia một sự kiện – nơi mà hình ảnh của Quân trong trí nhớ của cô là “một cậu bé tròn tròn, ăn liên tục”. Nhà báo Quỳnh Hương của Tuổi trẻ hay nhà báo Ngô Bá Lục thì nói album Khởi hành của Trung Quân là một album đáng nghe của năm nay…

Và cũng đã lâu, mới thấy một buổi giới thiệu album xuất hiện nhiều nhà sản xuất trẻ, các ca sĩ trẻ, các hotboy, hotgirl đến như vậy. Lý giải cho điều này, Nguyễn Trần Trung Quân nói vì Khởi hành là một cột mốc quan trọng, vì vậy, cậu đã gửi giấy mời cho rất nhiều người. Cậu muốn mọi người đến để chung vui, trong một buổi ra mắt sản phẩm - như cậu nói - là “bản thân cảm thấy thật sự hài lòng”.

“Nhưng những lần sau sẽ không như vậy, sẽ nhỏ gọn và riêng tư hơn” – nam ca sĩ 21 tuổi khẳng định khi bắt đầu cuộc trò chuyện với VTV News. Và với một gương mặt tràn đầy hứng khởi, đầy rạng rỡ, háo hức… Nguyễn Trần Trung Quân đã bước vào cuộc trò chuyện.

Nói xem nào! Có thể miêu tả chính xác nhất cảm xúc của Trung Quân lúc này là gì?

- Hừng hực. Lúc nào cũng ở trong tâm thế khởi hành.

Mọi người đã phản hồi như thế nào về album của bạn?

- Quân đã cho mọi người nghe trước khi album phát hành và những phản hồi nhận được là những lời khen ngợi. Thật sự là Quân rất vui. Quân nghĩ đó là sự thành công và nó mang đến cho mình cảm giác là mình đang đi đúng hướng. Ai nghe xong cũng nói: "Trời ơi! Đây là Nguyễn Trần Trung Quân à?". Họ ngạc nhiên. Họ không nghĩ mình sẽ làm chất liệu âm nhạc đó.

Tại sao lại là âm nhạc điện tử nhỉ?

- Quân thích âm nhạc này vì tính thẩm mỹ, về sự pha trộn và cảm giác về sự đa dạng mà những chuỗi âm thanh tạo ra cho mình. Quân thích chuỗi âm thanh ấy và luôn muốn làm thế nào để hòa quện giọng hát của mình với nó.

Dường như có một sự không logic nào đó khi trước đây, hình ảnh của Nguyễn Trần Trung Quân luôn gắn liền với những bản ballad nhẹ nhàng? Bạn bắt đầu thấy thích nhạc điện tử từ khi nào? Hay chỉ là tới một ngày tự nhiên khám phá ra và thấy nó phù hợp?

- Đúng như chị nói, tới một thời điểm và hoàn cảnh mình tự cảm thấy mình hợp với thể loại nhạc này. Trước đây Quân không nghĩ sẽ hát hay làm gì đó với nhạc điện tử. Một ngày, cô giáo dạy nhạc của Quân đưa cho Quân ca khúc Sáng nay của nhạc sĩ Lưu Hà An và nói hãy thử tập nó. Lúc đầu không cảm thấy thích vì nghe anh Tùng Dương hát thấy nó nhiều trải nghiệm quá và mình chưa thể hợp được. Nhưng cô giáo khuyến khích nhiều nên cũng thử và sau đó, khi tập trên nền của piano thì phát hiện ra sao nó hay thế và cảm thấy rất thích, cảm thấy yêu những giai điệu đó. Và đó chính là khởi đầu của Quân với nhạc điện tử.

Được biết Quân đã không nhờ bất cứ hãng phát hành nào, tự làm tất cả. Tại sao lại thế? Do mình tự tin vào sản phẩm của mình hay, nói theo cách khác, không tự tin?

- Quân muốn được tự làm. Đó là đứa con tinh thần của mình và mình muốn được chủ động với đứa con đó. Lý do chính không nhờ nhà phát hành vì muốn đĩa của mình gần gũi với khán giả. Quân muốn coi mình như một nhà phát hành với ê-kíp sản xuất của riêng mình. Album này cũng có thể coi như khởi hành đi tìm những kinh nghiệm của Quân. Có thể sau này khi không đi hát nữa Quân sẽ làm nhà sản xuất, ai biết được!? Quân muốn biết tất cả các quy trình sản xuất.

Chứ không phải đấy là một kiểu của sự thích kiểm soát?

- Chị nói đúng. Quân muốn kiểm soát. Quân muốn nó đi theo đúng ý mình, muốn có một thể thống nhất từ ý tưởng cho đến khi nó biến thành sản phẩm trên tay khác giả. Quân không muốn có bất kỳ một lỗi nào đi lệch với ý tưởng mình đã nghĩ ra. Album Khởi hành này là tiền đề cho một con đường dài của Quân, vì thế, nó rất quan trọng.

Vậy bây giờ, khi đã cầm sản phẩm trên tay, có cảm thấy đúng ý mình không?

- Rất vui, thật sự là như vậy. Quân đã tự hỏi mình tại sao không làm nó từ trước? Sướng lắm. Khi được sống với đúng bản thân mình, với đam mê của mình cảm giác rất sung sướng. Đặc biệt khi mình còn nhận được sự đồng cảm, những lời khuyên chân thành nữa. Nó giống như liều thuốc sốc lại tinh thần cho mình.

Nói như vậy là Quân đã từng có lúc xuống tinh thần?

- Đúng và đó chính là thời điểm sau khi Quân dừng chân ở Top 4 của Sao Mai Điểm hẹn 2012. Khi rời khỏi chương trình mình quá bối rối, cảm thấy bị ngợp và không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Trong thời gian thi, có cả ê-kíp lo cho mình, từ lịch tập luyện đến làm việc, tất cả đều rất chuyên nghiệp và mình đã quen với lịch làm việc đó. Sau cuộc thi, mình giống như ngã từ trên trời, rớt bịch xuống đất. Cảm thấy cú ngã đó khá đau vì mình không được làm việc nữa, hụt hẫng kinh khủng.

Nửa năm đầu tiên rời Sao Mai Điểm hẹn Quân đã rất bối rối và rơi vào tình trạng nản. Thậm chí đã nghĩ đến phương án đi du học để sốc lại tinh thần. Mình bị chán quá, mình mông lung và không có hướng đi rõ ràng.

Tình trạng đó kéo dài trong bao lâu?

- Một thời gian khá dài. Sau đó Quân nhận ra chân lý là không có gì tự đến với mình nếu mình không làm việc. Đừng mong khán giả tự tìm đến với mình. Quân cũng nhận ra không ai sống thay mình và không có gì mình không thể làm nếu có quyết tâm. Cô Thanh Lam đã nói với Quân: "Quân cứ sống đi và sống thật ý nghĩa cho cô". Và mình thấy cô nói đúng. Lúc đấy bản năng của mình đã trỗi dậy.

Thật sự Quân là người rất bản năng, rất hoang dại chứ không phải bóng bẩy, điệu, công tử… như mọi người vẫn nghĩ. Vì thế, album Khởi hành này cũng là cách để Quân cho mọi người thấy cái bên trong mình chứ không phải bề nổi.

Bạn đã mất bao nhiêu thời gian cho Khởi hành – từ khi ý tưởng hình thành đến khi ra mắt người nghe?

- 2 năm. Trong suốt khoảng thời gian đó Quân và nhạc sĩ Khắc Hưng đã đi tìm hiểu những điều mình trăn trở, những điều mình thiếu sót. Đó cũng là thời gian Quân thanh lọc lại dòng nhạc mình theo đuổi, cái nào không hợp và cái nào mình thích. Có thể nói 2 năm chính là khoảng thời gian chuẩn bị của Quân cho đường đi dài trong sự nghiệp.

Ngay từ đầu Quân đã xác định mình không thuộc về số đông, không chạy theo số đông và không chiều theo sở thích của số đông. Mình không phải người sống thỏa hiệp với nhu cầu của mọi người mà sống với nhu cầu của chính mình. Ai có thể cảm nhận được nhu cầu ấy của mình thì sẽ đi với mình một con đường dài.

Quân muốn làm một thứ âm nhạc để mọi người có thể nghe và hiểu mình hơn. Quân không dám nói mình không cần khán giả, ngược lại, rất cần. Nghệ sĩ mà không có khán giả thì rất cô độc. Quân chỉ mong mỗi ngày có 1-2 người thích nhạc của mình, tích tiểu thành đại, công chúng của mình sẽ lớn dần lên.

Quân có tin mình sẽ thành công?

- Quân tin vào sự thành công và tin vào những người cộng sự của mình. Album Khởi hành sẽ cho mọi người thấy Quân đang khởi hành vào con đường chuyên nghiệp thật sự. Album này có nhiều ý nghĩa với Quân lắm vì với nó, Quân bắt đầu tự tin mình là một ca sĩ chuyên nghiệp, tự tin để đi ra ngoài, khởi hành với âm nhạc của mình.

Vậy nếu thất bại?

- Quân nghĩ thất bại là một cảm xúc hay. Quân thích sự thất bại vì có nó mình sẽ có động lực để đi lên. Có nó cũng sẽ giúp mình quý trọng hơn những thành công sau đó mình đạt được. Chỉ thành công thôi không hẳn là điều hay.

Nhưng Quân tin mọi thứ rất công rằng, khi mình làm việc với sự nghiêm túc thì khán giả sẽ đón nhận mình. Khi mình nghiêm túc làm việc mình sẽ có khán giả. Khán giả bây giờ rất văn minh và họ dễ dàng nhận ra điều đó.

Cảm ơn Quân về cuộc trò chuyện!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước