Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến: "Mạo hiểm là một phẩm chất của người nghệ sĩ"

PV-Thứ hai, ngày 28/10/2019 15:36 GMT+7

VTV.vn - Nói về liveshow đầu tiên trong sự nghiệp đánh dấu chặng đường 15 năm hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến cho biết đó là một sự mạo hiểm.

Nguyễn Vĩnh Tiến được biết đến là một trong những tác giả đã có nhiều thành công với thể loại ca khúc mang phong cách dân gian đương đại như: Bà tôi, Giọt sương bay lên... Vào ngày 2/11 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, anh sẽ tổ chức liveshow Tiền duyên. Sau 15 năm gắn bó với nghệ thuật, đây là lần đầu tiên nhạc sĩ quyết định "chơi lớn" với liveshow đầu tiên trong sự nghiệp.

Nói về việc tổ chức liveshow lần này, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến cho biết anh đã có quá trình dài chuẩn bị và đây cũng là cơ hội, thách thức lớn để anh tung ra những bài hát mới đến với khán giả, công chúng yêu nhạc dân gian đương đại.

"Để ra mắt cho liveshow này tôi đã có một thời gian chuẩn bị khá dài. Trước đó, tôi cũng ra mắt 2 album: Giọt sương bay lên (2007) do ca sĩ Ngọc Khuê hát với phong cách dân gian đương đại và Ngồi trên vách nắng (2008) mang âm hưởng dân gian thính phòng. Sau đó, có thời gian tôi phải sang Pháp làm nghiên cứu sinh và cũng có sáng tác, biên tập nhạc cho các ca sĩ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Khánh Linh...", nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ.

"Tôi xin khẳng định với khán giả, nhạc dân gian đương đại sẽ luôn tươi mới. Bởi mỗi khi chúng ta nói tiếng Việt thì đó cũng là dân gian. Còn đương đại là thứ luôn song hành cùng mỗi người. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều khán giả cho rằng nhạc dân gian đương đại có phần chùng xuống, ít được giới thiệu nhưng thực ra, đó là quá trình tích lũy, một khi đủ lớn thì sẽ giới thiệu đến khán giả. Trong liveshow Tiền duyên sắp tới, tôi sẽ giới thiệu rất nhiều tác phẩm mới đến công chúng. Trong 24 bài được biểu diễn trong liveshow sẽ chỉ có 4 bài hát quen thuộc còn lại tất cả đều là những tác phẩm mới nhất. Mặc dù có sự mạo hiểm nhưng tôi tin mạo hiểm là một phần phẩm chất của người nghệ sĩ".

Liveshow Tiền duyên sẽ diễn ra trong khoảng thời gian hơn 2 giờ với khoảng 24 ca khúc được biểu diễn và chia thành 4 giai đoạn theo trình tự thời gian từ tuổi thơ đến khi trưởng thành của nhạc sĩ.

Trước khi đến với âm nhạc, Nguyễn Vĩnh Tiến được biết đến là một nhà thơ, viết truyện ngắn, tiểu thuyết và nhận được nhiều giải thưởng. Từ đầu những thập niên 90 của thế kỷ trước, Nguyễn Vĩnh Tiến đã là trưởng nhóm thơ "Hoa lạ", toàn những nhân vật đình đám như: Đỗ Hoàng Diệu, Phạm Tường Vân, Lưu Sơn Minh, Vũ Duy Hưng, Lã Thanh Tùng...

Với chất văn học có sẵn nên khi viết ca khúc, anh có nhiều lợi thế: ca từ tinh tế, chắt lọc, giàu hình ảnh nên dễ dàng chạm vào cảm xúc của khán giả. Năm 2005, anh là người đầu tiên nhận giải thưởng "Bài hát dân gian đương đại nổi bật" với nhạc phẩm Giọt sương bay lên trong chương trình Bài hát Việt của VTV3. Cùng năm đó, bài hát Bà tôi cũng trở thành hiện tượng của làng nhạc phía Bắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước