Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng phản đối cuộc hôn nhân của Khánh Ly

N.M (Thể thao & Văn hóa)-Thứ hai, ngày 15/06/2015 11:15 GMT+7

VTV.vn - Chiều 14/6, nữ danh ca Khánh Ly đã có cuộc giao lưu với độc giả TP.HCM về tản bút vừa được ra mắt của bà có tên gọi "Đằng sau những nụ cười".

Giống như không khí của cuộc giao lưu tại Hà Nội (12/6) và Huế (13/6), gần như không còn một chỗ trống nào tại khán phòng nơi Khánh Ly xuất hiện. Tại nhà sách Phương Nam, lần đầu tiên công chúng TP.HCM mới thật sự gặp lại nữ danh ca, được trò chuyện và nghe bà hát một vài câu. Nhưng chỉ bấy nhiêu cũng làm nhiều người không thể quên được.

Cuộc giao lưu diễn ra từ 16h nhưng trước đó những hàng ghế đã không còn chỗ trống. Công chúng ai cũng cầm sẵn cuốn sách và những đĩa nhạc vừa ra mắt của Khánh Ly, chờ bà xuất hiện để xin chữ ký của bà.

Nghệ sĩ kịch nói Thanh Thủy (trái), nhà báo Nguyễn Thế Thanh và nghệ sỹ Hồng Vân đến tham dự buổi giao lưu của Khánh Ly tại TP.HCM.

Nghệ sĩ kịch nói Thanh Thủy (trái), nhà báo Nguyễn Thế Thanh và nghệ sỹ Hồng Vân đến tham dự buổi giao lưu của Khánh Ly tại TP.HCM.

Cũng có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đến tham dự. Họ là bạn bè, người thân và cả người hâm mộ Khánh Ly bấy lâu. Nam danh ca Elvis Phương, bạn thân của Khánh Ly suốt nửa thế kỷ qua, dù đã trải qua rất nhiều kỷ niệm với bà nhưng ông vẫn cho rằng, lần gặp mặt tại TP.HCM này là một kỷ niệm rất khó quên. “Những người bạn của tôi đã về và giờ Khánh Ly là người cuối cùng trong số đó”, nam danh ca thổ lộ.

Nữ danh ca Khánh Ly.

Nữ danh ca Khánh Ly.

Nếu như Hà Nội là nơi Khánh Ly sinh ra, Huế là nơi sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và trở thành người đã thay đổi cuộc đời Khánh Ly thì Sài Gòn lại là nơi đưa bà trở thành một tên tuổi. Khánh Ly có quá nhiều kỷ niệm ở đây và công chúng cũng hy vọng sẽ thấy lại điều ấy trong cuốn sách vừa xuất bản của bà.

Về cuốn sách, nữ danh ca này cho biết nó là tự sự lo lắng của bản thân. “Tôi nghĩ một ngày nào đó, chúng tôi, người trước, người sau cũng sẽ rời xa. Và những cuốn sách như cuốn sách nhỏ này sẽ là câu chuyện của chúng tôi. Đằng sau những nụ cười là gì?”.

Cho dù biết nhà thơ Đỗ Trung Quân từ lâu nhưng hôm nay mới là lần đầu tiên Khánh Ly gặp ông. Bà kể lại đã từng khóc suốt 1000 cây số lúc đi xe từ  Melbourne tới Sydney khi người tài xế mở bài Quê hương phổ thơ của ông.

Cho dù biết nhà thơ Đỗ Trung Quân từ lâu nhưng hôm nay mới là lần đầu tiên Khánh Ly gặp ông. Bà kể lại đã từng khóc suốt 1000 cây số lúc đi xe từ  Melbourne tới Sydney khi người tài xế mở bài "Quê hương" phổ thơ của ông.

Bà cũng nói rằng chính vì quá yêu hát mà “tôi mới được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chọn và tôi cảm thấy mình quá may mắn”. Công chúng nhiều người cũng đã vỗ tay tán đồng khi Khánh Ly nói rằng: “Tôi lúc nào cũng quan niệm, trong cuộc đời nếu có nhạc thì đời sẽ hạnh phúc hơn”. Chính âm nhạc đã thay đổi cuộc đời bà và đến giờ “tôi chẳng biết làm gì khác ngoài việc ca hát”.

Với những người bạn thân thiết, nam ca sĩ Elvis Phương (trái) và nghệ sỹ Kim Cương.

Với những người bạn thân thiết, nam ca sĩ Elvis Phương (trái) và nghệ sỹ Kim Cương.

“Tôi mê hát từ nhỏ khi mới chỉ 4,5 tuổi. Mỗi chiều thứ 6 được mẹ đón trở về nhà ở 106 Hàng Bông thì tôi hay chạy dọc con đường đó và lắng nghe những bài hát văng vẳng từ những tiệm ở hai bên đường. Lúc đó tôi đã biết nhạc sĩ Phạm Duy, đã biết Vợ chồng quê, Em bé quê, Bà mẹ quê…, biết tài tử Ngọc Bảo, cô Ái Liên. Nhưng lúc ấy, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành ca sĩ. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy cuộc đời mình chẳng làm được chuyện gì ngoài chuyện hát. Tôi không có bằng tiểu học, không có bằng cấp nào, kể cả bằng lái xe. Cho tới giờ này tôi cũng chưa có bằng lái xe”.

Rất đông công chúng TPHCM đã đến tham dự buổi giao lưu với danh ca Khánh Ly.

Rất đông công chúng TPHCM đã đến tham dự buổi giao lưu với danh ca Khánh Ly.

Âm nhạc và gia đình là tình yêu của Khánh Ly. Khi người chồng vừa qua đời, bà nghĩ rằng mình sẽ không thể gượng dậy được nhưng âm nhạc đã đưa bà trở lại. “Lấy chồng theo chồng. Không còn chồng thì theo con. Không có con, tôi theo khán giả”, nhiều người đã đứng dậy vỗ tay cho câu tâm sự này của Khánh Ly.

Với người bạn thân, nghệ sỹ Hồng Vân.

Danh ca Khánh Ly và người bạn thân, nghệ sỹ Hồng Vân.

Khánh Ly cũng chẳng giấu diếm chuyện nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng phản đối cuộc hôn nhân của bà và người chồng vừa qua đời cách đây chưa lâu, ông Nguyễn Hoàng Đoan. “Ông Trịnh Công Sơn là người biết rõ cuộc sống gia đình của tôi hơn ai hết. Khi chúng tôi về làm bạn với nhau ông có viết một lá thư cho tôi rằng: “Mai à, bộ hết người lấy rồi hay sao mà lấy Nguyễn Hoàng Đoan?”. Tôi đưa cho nhà tôi đọc lá thư đó và nhiều năm sau (1992), khi gặp nhau ở Canada, nhà tôi đã hỏi lại ông Sơn câu ấy, ông Sơn đã cười và nói rằng “Tại vì toi (tôi) không có biết moi (anh), chỉ nghe người ta nói thôi nhưng tại toi thương cái Mai, nó khổ nhiều rồi nhưng bây giờ thì toi biết Đoan có thể lo được cho Mai rồi”.

Nữ danh ca quan niệm trong cuộc đời nếu có nhạc thì đời sẽ hạnh phúc hơn.

Nữ danh ca quan niệm "trong cuộc đời nếu có nhạc thì đời sẽ hạnh phúc hơn".

Khánh Ly cũng thổ lộ câu chuyện giữa bà và Trịnh Công Sơn còn rất nhiều tình nghĩa mà không phải ai cũng biết được. Bà kể lại những năm tháng đi hát cùng ông qua những giảng đường, một đĩa cơm ăn chung, nghèo khổ nhưng rồi khi đi qua được tất cả những hành trình trong đời, bà mới hiểu được “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” hơn là tiền bạc. Đó là sự tử tế mà con người đối xử với nhau. Có tử tế, cuộc đời sẽ hạnh phúc, bà nói.

Sau cuộc giao lưu tại TP.HCM, ngày 15/6, nữ danh ca Khánh Ly sẽ có cuộc giao lưu cuối tại Cần Thơ và sau đó bà sẽ về Mỹ để chuẩn bị cho một đêm nhạc sẽ diễn ra tại đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước