Nhiếp ảnh gia Hữu Bảo và tình yêu Hà Nội

Phạm Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/08/2017 20:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiếp ảnh gia Hữu Bảo vừa nhận được giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội". Ông đã kể rất nhiều câu chuyện về Hà Nội qua các bức ảnh.

Hàng Đào là một trong những con phố trung tâm nhất của phố cổ Hà Nội. Ở số nhà 38 Hàng Đào có một ngôi đình cổ với tên gọi đình Đồng Lạc. Nơi đây có một triển lãm nhỏ, của một người Hà Nội gốc và những câu chuyện đằng sau đó mà ngay cả người phố cổ cũng chưa hẳn biết hết.  

Sau mỗi bức ảnh của nghệ sĩ Hữu Bảo đều có những câu chuyện về Hà Nội mà có thể lần đầu tiên người ta biết tới.

Những bức ảnh của nghệ sĩ Hữu Bảo kể câu chuyện của những ngày xưa cũ nhưng cũng kể câu chuyện của Hà Nội ngay hôm nay. Xem ảnh của nghệ sĩ Hữu Bảo, không thể vội được bởi một chi tiết nhỏ thôi nhưng đó lại là câu chuyện cuộc đời của bao nhiêu con người đang nương vào thành phố này mà sống.

Nghệ sĩ Hữu Bảo sinh ra và lớn lên ngay trên phố Hàng Đào. Gia đình ông là một trong những nhà buôn tơ lụa có tiếng của Hà Nội thế kỷ trước. Giờ đây, gia đình riêng của ông lại sống tiếp trong căn nhà mà ông bà để lại. Người bạn đời của ông là nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh. Phố cổ là nơi họ sinh ra, lớn lên, nên nghĩa vợ chồng trong hơn 30 năm qua. Thế nên, thật dễ hiểu khi ông có những cuốn sách ảnh như Hà Nội dấu yêu - cuốn sách mang lại cho ông giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội".

Trong triển lãm nhỏ của nhà nhiếp ảnh Hữu Bảo có một lời tựa nhỏ: "Hà Nội trong ảnh của Hữu Bảo luôn là những mảnh tình thành thật. Đây là phố. Đây là người. Đây là mùa đông. Đây là dân lao động. Đây là cuộc sống sau ô cửa chật chội của khu phố cổ. Đây là kiến  trúc cũ. Đây là tín ngưỡng. Thấp thoáng trong những mảnh tình ấy từng có bạn và tôi. Chúng ta gắn bó với thành phố này có thể với cả sự phán xét, không hài lòng. Nhưng ngay cả sự hờn giận ấy cũng để thương hơn, để yêu dấu Hà Nội - như yêu dấu ngôi nhà cha mẹ mình".

VTVTrip: Hà Nội chưa cũ đâu vì còn nhiều nét mới để khám phá VTVTrip: Hà Nội chưa cũ đâu vì còn nhiều nét mới để khám phá Khám phá lịch sử khu phố Tây của Hà Nội Khám phá lịch sử khu phố Tây của Hà Nội Ra mắt công trình tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội Ra mắt công trình tham quan ảo Nhà hát Lớn Hà Nội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước