“Những người con Hà Nội” mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô

Minh Trang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 16:14 GMT+7

Vở diễn "Những người con Hà Nội" tại liên hoan. (Ảnh: Phạm Lâm/Hội NSSKVN)

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất.

Vở kịch “Những người con Hà Nội” là tác phẩm mới nhất của Nhà hát Kịch Việt Nam, được lựa chọn để diễn mở màn cho Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất. Lấy bối cảnh Hà Nội mùa Đông năm 1946, khi Pháp quay trở lại xâm lược với âm mưu chiếm Hà Nội, chỉ trong một tuần tất cả những người con Hà Nội từ nhân sĩ, trí thức, người lao động cùng một lòng bảo vệ Thủ đô, theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh với quyết tâm “Hà Nội không bao giờ đầu hàng”.

NSND Phạm Thị Thành chia sẻ: “Trong số các vở diễn tham dự Liên hoan sân khấu Thủ đô có tới ba tác phẩm tôn vinh tinh thần đấu tranh, bảo vệ Thủ đô của quân và dân Hà Nội. Tôi thấy, đây không chỉ là một sân chơi chuyên nghiệp của các nghệ sĩ, mà còn là một dịp quý báu để giáo dục tinh thần, ý chí đấu tranh tới những thế hệ sau này”.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất - 2014 giới thiệu 9 vở diễn của 9 đơn vị nghệ thuật thuộc nhiều thể loại sân khấu: Kịch nói, chèo, tuồng và cải lương. Bên cạnh những tác phẩm lần đầu công diễn, còn có một số tác phẩm dự liên hoan được dàn dựng, biểu diễn từ trước như: Những người con Hà Nội; Đường đua trong bóng tốiNhà có ba chị em gái

Ngay sau khi liên hoan kết thúc, Hội đồng giám khảo gồm các nghệ sỹ, nhà lý luận phê bình có uy tín sẽ trực tiếp lựa chọn, thẩm định, chấm điểm và trao giải cho những tác phẩm thực sự đặc sắc và tâm huyết, cùng giải thưởng cho nghệ sỹ, diễn viên trong các vai diễn.

Nếu được tổ chức định kỳ, Liên hoan sân khấu Thủ đô là một hoạt động nghề nghiệp lớn, là dịp để các đơn vị nghệ thuật sân khấu Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời, đây là cuộc thi tài của những cá nhân nghệ sĩ và những sáng tạo nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của một bộ phận người xem tại Thủ đô.

Một số hình ảnh của vở diễn “Những người con Hà Nội" tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất.

Ảnh: Phạm Lâm/Hội NSSKVN.

Ảnh: Phạm Lâm/Hội NSSKVN.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước