NS Đỗ Bảo: Giáng Son dám đặt thách thức cho mình

Tạp chí Âm nhạc-Thứ ba, ngày 24/11/2015 06:00 GMT+7

Nhạc sĩ Đỗ Bảo. (Ảnh: Đẹp Plus)

VTV.vn - Nói về album Bóng tối Jazz của Giáng Son, nhạc sĩ Đỗ Bảo nói đây là “album đáng trân trọng của người dám đặt ra thách thức cho mình và thực hiện nó”.

Bóng tối Jazz là một trong những album được chờ đợi trong năm 2015 bởi một lẽ rất đơn giản, nó là album thứ 2 của Giáng Son - một trong những nữ nhạc sĩ đã và đang được đánh giá cao hiện nay của âm nhạc Việt. Sự chờ đợi này được đẩy lên cao hơn một phần vì thành công rực rỡ từ album đầu tay của chị ra đời 7 năm trước. Dư âm của album ấy, sức sống mạnh mẽ của những ca khúc trong album ấy đã kích thích hơn sự mong đợi của khán giả vào sản phẩm thứ 2 của Giáng Son.

Cuối tháng 10 vừa qua, album ấy cuối cùng cũng đã xuất hiện. Album có sự tham gia của hai giọng ca là Hà Trần và Tùng Dương.

Sau gần một tháng Bóng tối Jazz được phát hành, nói về album này của Giáng Son tại chương trình Tạp chí Âm nhạc số phát sóng mới nhất, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho biết anh rất tò mò sau khi nghe. Anh cho rằng dường như nữ nhạc sĩ của bản hit Giấc mơ trưa đã đặt rất nhiều thách thức cho bản thân khi thực hiện một album theo thể loại này.

“Điều tôi ấn tượng nhất với Bóng tối Jazz của Giáng Son vì đây là album nhạc Jazz hiếm hoi hiện nay. Những album như thế này ở nước ngoài cũng khó thực hiện chứ không chỉ nói tại Việt Nam” – nhạc sĩ Đỗ Bảo mở đầu lời nhận xét của anh – “Có vẻ như Giáng Son đã tự đặt ra cho mình một đòi hỏi, một thách thức. Chính vì thế tôi tò mò chị ấy nghĩ gì và chị ấy đã trải qua những cung bậc cảm xúc gì trong suốt quá trình thực hiện album đó?”.

“Đây là album phải hòa âm với những nhạc cụ cổ điển, acoustic, đặt ra rất nhiều khó khăn cho người sản xuất, cho tác giả, cho người hát, cho người phối khí” – nhạc sĩ Đỗ Bảo nói tiếp - “Đây là một sản phẩm mới lạ với hoạt động âm nhạc ở Việt Nam. Chưa có nhiều những album như vậy. Điều đáng khen là mọi khía cạnh của một album đều được tác giả cố gắng, người phối khí cố gắng, người hát cố gắng, thu âm tốt và điều này rất đáng trân trọng”.

“Khi thực hiện một album ở dạng khó như vậy thì có những nhân tố giỏi là điều quan trọng. Ở đây tôi thấy chị Son đã chọn 2 ca sĩ tốt nhất trong mảng màu âm nhạc này là Hà Trần và Tùng Dương. Hà Trần và Tùng Dương đều là người có kinh nghiệm lâu năm, đã từng biểu diễn nhạc jazz và từng thu âm jazz, từng có những đêm nhạc chuyên sâu về jazz”.

Là một người thẳng thắn nên bên cạnh những lời khen ngợi dành cho Bóng tối Jazz, nhạc sĩ Đỗ Bảo cũng không ngại đưa ra những điểm mà anh cho là khiến anh cảm thấy băn khoăn.

“Điều tôi thấy rất hài lòng là hầu hết các bài thu bằng nhạc cụ thật và âm thanh được mix rất mềm, rất đẹp. Tôi chỉ hơi buồn là giai điệu, câu chuyện của bài hát nó cứ ở đâu đó, xa hay lùi vào đâu đó hay nó bảng lảng đi đâu đó... Cộng với ngôn ngữ lời thơ đã mơ hồ rồi, nền nhạc chiếm quá nhiều không gian câu chuyện khiến nó che khuất mất cảm xúc âm nhạc của bài hát, trưng trổ nhiều nhưng không hiệu quả”.

“Nhạc của chị Son chỉ cần vài cây, đánh ít, thật mỏng thì đó chính là nhạc cho những bài thơ này. Mỗi lời văn, lời thơ nó cần thứ âm nhạc thích hợp để thúc đẩy, làm rõ hình tượng âm nhạc lên. Nhưng nhìn chung đây là album đáng trân trọng của người dám đặt ra thách thức cho mình và thực hiện nó. Chị Son đã làm được việc ấy”.

Để nghe trọn vẹn những chia sẻ của nhạc sĩ Đỗ Bảo tại Tạp chí Âm nhạc, bạn hãy xem video dưới đây:

 

Tạp chí âm nhạc - 21/11/2015

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước