Phim ngắn của học sinh Việt Nam dự thi quốc tế

Đào Tùng - Chu Chỉnh-Thứ hai, ngày 08/09/2014 11:05 GMT+7

Phan Huy Anh, 14 tuổi, Nhóm làm phim Làng trẻ em Birla, Hà Nội

Nhẹ nhàng, sâu lắng cùng cách thể hiện tinh tế về tình cảm gia đình, bộ phim “Lọ thuốc” đã mang về giải Nhất cho nhóm làm phim của các em đến từ Làng trẻ em Birla, Hà Nội.

Lễ trao giải cuộc thi làm phim toàn quốc dành cho học sinh Việt Nam do Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát động vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc thi tổ chức hàng năm, do ông Sugi Ryotaro, Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt khởi xướng kể từ năm 2007. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Giấc mơ của em”.

Bộ phim “Lọ thuốc” kể về giấc mơ của một cậu bé nhà nghèo có mẹ đang bị bệnh nặng. Trong giấc mơ, cậu bé được mẹ nhờ đi mua thuốc. Do quá vội vàng vì lo cho mẹ, trên đường đi cậu bé đã đánh rơi tiền. Muốn có thuốc mang về cho mẹ ngay trong đêm, cậu bé đã quyết định ăn cắp thuốc tại cửa hàng. Khi bị mẹ phát hiện, cậu bé đã nhận lỗi và hứa sẽ không bao giờ làm việc gì để mẹ phải buồn. Bộ phim kết thúc bằng cảnh cậu bé tỉnh giấc và nắm lấy tay người mẹ đang nằm trên giường bệnh của mình.

Phan Huy Anh, 14 tuổi, Nhóm làm phim Làng trẻ em Birla, Hà Nội chia sẻ: “Bọn em chọn ra một đề tài nhất định, từ đó diễn biến lên liên quan đến mọi người hoặc sinh hoạt trong làng. Khó khăn nhất là việc phải đi ra ngoài tìm những hiệu thuốc vắng để có thể diễn được trọn vẹn bộ phim”.

Được phát động từ tháng 5/2014, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 30 phim ngắn, trong đó có 1 phim là tác phẩm của các em học sinh ở Làng trẻ em Birla, Hà Nội và 29 phim đến từ 21 trường THCS và THPT trên địa bàn cả nước.

Trong phần lớn các tác phẩm tham gia cuộc thi, các em học sinh đã chọn cách kể chuyện thông qua hình ảnh, sử dụng âm nhạc để thể hiện cảm xúc mà không dùng nhiều lời thoại, lời bình. Nội dung các bộ phim chủ yếu xoay quanh những câu chuyện đời sống thường ngày.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, Trưởng ban giám khảo nhận xét: “Những bộ phim của các em rất thành thật, nói đúng các suy nghĩ của các em, rất hồn nhiên. Qua bộ phim của mình, các em mơ một cuộc sống gia đình hòa thuận, được thương yêu, được thông cảm, đến trường thì bạn bè động viên nhau. Tôi thấy ước mơ của các em làm cho người lớn xem cũng phải suy nghĩ”.

Ba tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á được tổ chức vào tháng 11 tới tại Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội để các em học sinh Việt Nam giao lưu với những người bạn có chung sở thích làm phim đến từ nhiều nước trong khu vực châu Á.

Mời quý vị xem video chi tiết:

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước