“Quản lý về văn hóa, nghệ thuật khó nhưng không thể cứ sai lầm”

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/05/2017 12:16 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về chuyện ứng xử với 300 ca khúc.

Những ngày qua, dư luận rất bất bình khi 300 ca khúc nhạc cách mạng được cấp phép phổ biến, đơn vị cấp phép chính là Cục Nghệ thuật biểu diễn. Không ít nghệ sĩ đã "ngã ngửa" khi nhận ra rằng có rất nhiều nhạc phẩm nổi tiếng giờ mới được cấp phép phổ biến. Trong đó, nhiều nhạc phẩm đã đi sâu vào lòng người, trải qua bao thế hệ, thậm chí gắn liền với lịch sử đất nước như những bản trường ca hào hùng không thể quên. Đặc biệt, ca khúc Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao cũng nằm trong danh sách này, dù tác phẩm đã được Quốc hội thông qua và trở thành quốc ca của Việt Nam.

Ông Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: "Đối với nhiều ca khúc giờ mới cấp phép phổ biến, thế hệ chúng tôi không chỉ yêu thích mà phải nói lời cám ơn vì những ca khúc đó đã cho chúng tôi sức sống để vượt qua bao gian khổ, khó khăn".

“Quản lý về văn hóa, nghệ thuật khó nhưng không thể cứ sai lầm” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Ông cũng nhận định: "Vấn đề quản lý văn hóa, nghệ thuật có những khó khăn vì đôi khi không có thước đo nào để đảm bảo đâu là đúng, đâu là sai một cách tuyệt đối. Đồng thời, không có thước đo để khẳng định cái gì là hay, cái gì là dở bởi nó còn phụ thuộc vào yếu tố thời gian. Chẳng hạn như dòng nhạc bolero trước đây chính là nhạc vàng – thể loại nhạc từng có thời kỳ bị cấm. Nhưng vào thời điểm đó, việc bị cấm lại cần thiết vì không phải ai cũng có điều kiện để hướng đến tình cảm riêng tư của cá nhân. Vì thế, việc quản lý văn hóa, nghệ thuật khó nhưng không thể cứ mắc sai lầm".

Qua đó, ông Nguyễn Viết Chức cho rằng sai lầm sẽ khiến dư luận dễ dàng đặt ra câu hỏi về năng lực của người làm quản lý. Trước đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn thừa nhận những văn bản quy phạm pháp luật về việc quản lý những ca khúc đã không còn phù hợp và cần thay đổi. Nhưng công tác quản lý về văn hóa, nghệ thuật cũng cần thay đổi về tư duy bởi việc cấp phép không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống của ca khúc, đến tác giả, gia đình tác giả mà còn gây bức xúc, nghi ngờ trong lòng khán giả.

Để lắng nghe cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Chức, quý vị có thể theo dõi qua video Sự kiện và Bình luận dưới đây:

Sự kiện và bình luận - 27/5/2017

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước