Ra mắt tập thơ đầu tiên của nhóm tác giả 'chơi ảo sống thật'

Theo T.Minh/HNMO-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 13:02 GMT+7

VTV.vn - “Chuyện có gì đâu” là tập thơ đầu tiên của nhóm bạn chơi Facebook có tên Lương sơn trại vừa được ra mắt bạn đọc.

Tập thơ gồm 69 bài thơ, gói trong 150 trang với những giọng thơ, tiếng nói đa dạng của các tác giả thuộc nhiều thành phần công việc, lứa tuổi nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là sự sẻ chia, thành quý với nhau trong cuộc sống. Tập thơ “Chuyện có gì đâu” do NXB Hội Nhà văn ấn hành, công ty Sách Đinh Tị là đơn vị phát hành độc quyền.

Lương sơn trại, đơn giản chỉ là một nhóm bạn chơi cùng nhau trên mạng xã hội Facebook. Cái tên này được lấy ngẫu hứng từ mong muốn có những sự phá cách ngang tàng trong tư duy, có sự nghĩa tình trong các mối quan hệ, có những sâu lắng trong trải nghiệm đời thường và có sự lạc quan hài hước trong đời sống thực tiễn, chẳng có gì “đao to búa lớn” như nhiều người nghĩ.

Các tác giả trong nhóm Lương sơn có đủ lứa tuổi, đủ các tính cách và đủ các ngành nghề trong xã hội, mỗi người mỗi vẻ, mỗi người một tính cách. Một năm thành lập chưa hẳn là dài cho sự va đập, trải nghiệm sâu, nhưng với đặc điểm không gian mạng, họ cũng đã “bắt sóng” được nhau ở thời điểm ban đầu rồi kịp nhận ra cần có nhau trong cuộc đời thực đúng như những người bạn quý.

Nhưng ảo không có nghĩa là họ nói về mình bằng những ngôn từ hoa mỹ, màu mè hoa lá hay những tuyên ngôn to tát. Họ nhìn nhận về mình bằng những ngôn từ giản dị nhất có thể, đơn giản nhất có thể, thực tế nhất có thể và vui vẻ dí dỏm nhất có thể.

Có một sự khác biệt của Lương sơn với nhiều nhóm chơi mạng xã hội khác là ngoài những con chữ, tiếng lách cách khô cứng của bàn phím là những là những nụ hôn, là những vòng tay ôm, là tình cảm họ trao cho nhau ngoài đời thực, một cách chân thành.

“Chuyện có gì đâu” minh chứng cho điều đó và cũng là kỷ niệm cụ thể, thiết thực đầu tiên của họ về một sự đoàn kết, nghĩa tình. Không ồn ã về ngôn từ, không căng cứng về ngữ nghĩa, không phải những tư duy sáo rỗng, lối mòn về câu cú..., giản dị và nhẹ nhàng là những gì bạn sẽ thấy ở tập thơ này. Bạn sẽ bắt gặp mình hay người xung quanh trong những câu thơ ấy, sẽ khóc, cười trong từng câu chữ và trong cuộc sống hàng ngày.

Hình ảnh những người mẹ nơi quê nhà, cầu ao bến nước, tình yêu - thậm chí cả chuyện ngoại tình, ly hôn tan vỡ… đều được các tác giả của Lương sơn trại đẩy lên trong từng câu thơ hóm hỉnh, bông đùa mà người đọc vẫn có thể thấy sự xót xa, yêu thương dâng tràn trong khóe mắt.

Lương sơn trại không thích những dòng thơ sáo rỗng và bóng bẩy câu từ, họ không muốn sa vào những tư duy lối mòn trong nghệ thuật sắp đặt câu chữ. Họ thích sự sáng tạo, hóm hỉnh, thực tế và đôi khi là cả những giá buốt tâm can ẩn dấu dưới những ngôn ngữ dửng dưng đến đau lòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước