Réhahn Croquevielle tiếp tục với dự án sách ảnh về Việt Nam

VTV News-Thứ năm, ngày 11/09/2014 06:00 GMT+7

Những bức ảnh của Réhahn Croquevielle trong Việt Nam - Những mảnh ghép tương phản.

Sau thành công của cuốn sách ảnh Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản, nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle cho biết anh sẽ phát hành thêm 2 cuốn sách ảnh nữa.

Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản phát hành ngày 15/1 năm nay. Cuốn sách ảnh dày 140 trang này gồm có 4 chương: Tuổi thơ, Người cao tuổi, Lối sốngPhong cảnh. Cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Sau 8 tháng kể từ ngày phát hành, hơn 1.200 cuốn đã được đặt mua tại 27 quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện tại Talk Vietnam, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle nói rằng anh đã nhận được nhiều phản hồi sau khi Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản được phát hành tại 27 quốc gia. Anh cũng có thêm nhiều người bạn mới nhờ cuốn sách này.

“Tôi đã nhận được nhiều tin nhắn của mọi người nói rằng sau khi xem cuốn sách này họ rất muốn đến Việt Nam” – Réhahn nói – “Có một câu chuyện như thế này. Có một nhóm nhiếp ảnh gia ở Bồ Đào Nha và một trong số họ đã mua sách của tôi hồi tháng 2 năm nay. Rồi lần lượt, mọi người trong nhóm đều mua sách của tôi. Thoạt đầu, họ định tổ chức một chuyến đi để chụp ảnh ở Lào hoặc đâu đó ở châu Âu. Nhưng sau khi xem sách của tôi, họ quyết định thay đổi kế hoạch và muốn đến Việt Nam để đi chụp ảnh cùng tôi”.

“Điều buồn cười là trong một lần tôi đến Rajasthan, Ấn Độ, một người trong nhóm bạn Bồ Đào Nha đó đã viết tin nhắn cho tôi - ngày nào tôi cũng cập nhật thông tin về hoạt động nhiếp ảnh của tôi trên trang Facebook. Cô gái đó đã viết tin nhắn trên Facebook cho tôi rằng cô ấy cũng đang ở Rajasthan và muốn gặp tôi. Và tôi đã gặp cô ấy ở Pushkar, Rajasthan” – nhiếp ảnh gia người Pháp kể tiếp – “Cô ấy nhắn tin cho tôi rằng: Tôi muốn gặp anh. Tôi đã mua sách của anh. Và thế là chúng tôi đã gặp nhau ở trên đất Ấn Độ”.

“Cô ấy đã nói về cuốn sách của tôi, rằng cô ấy rất muốn đến Việt Nam sau khi xem sách vì Việt Nam nhìn như thiên đường vậy. Tôi cũng có một người bạn người Australia sống ở Lào đã sang Việt Nam chơi 2 tháng trước. Hôm qua, anh ấy nhắn tin cho tôi rằng anh ấy rất thích cuốn sách của tôi. Anh ấy là một nhiếp ảnh gia cừ khôi người Australia đang sinh sống ở Lào. Tôi cũng quen một người Thái Lan đã sang Việt Nam sau khi mua sách của tôi. Tôi được biết rằng đã có nhiều người quyết định đến Việt Nam sau khi mua sách của tôi, và tôi rất vui vì điều đó”.

Nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle. (Ảnh: VnGalaxy)

Nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle. (Ảnh: VnGalaxy)

Nói về dự định trong tương lai, Réhahn Croquevielle cho biết: “Tôi có rất nhiều dự định. Tôi muốn cho ra mắt 2 cuốn sách ảnh nữa. Một cuốn sẽ tập trung vào hình tượng trẻ em, trong đó tôi sẽ kể một số câu chuyện đằng sau ống kính”.

“Nhiều người khi xem ảnh của tôi đã thắc mắc về nguồn gốc bức ảnh, chẳng hạn, vì sao có một tấm ảnh chụp 3 bé gái cười che miệng? Khi chụp tấm ảnh đó, tôi không bảo các bé che miệng, tự nhiên mà thế thôi. Nhưng ở ngoài đời thì cũng hiếm khi thấy 3 bé gái ngồi thành một hàng và che miệng khi cười như vậy. Tôi sẽ kể một vài câu chuyện trong cuốn sách đó. Có thể tôi sẽ in một tuyển tập nhiều sách nhỏ về chủ đề này”.

“Đồng thời, tôi sẽ cho ra mắt một cuốn sách về người già, kèm theo những suy nghĩ của tôi về người già ở Việt Nam và cuộc sống nói chung. Tôi cũng đang triển khai một dự án dài hạn khác, với chủ đề Việt Nam nhìn từ trên cao. Tôi chụp bằng máy ảnh gắn trên thiết bị bay. Tôi đã chụp được một ít ở Hội An, Huế và Đà Nẵng bằng thiết bị này. Đây là một dự án dài hạn vì tôi dự định chụp ảnh 15 địa điểm khác nhau ở Việt Nam, gồm vịnh Hạ Long, Mù Cang Chải, Sa Pa, Bắc Hà, Điện Biên Phủ, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...”.

“Tôi cũng dự định tổ chức thêm triển lãm. Tôi đã gặp gỡ với một số đối tác quan trọng ở Hà Nội để thảo luận về việc dựng triển lãm xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Triển lãm sẽ gồm nhiều bức chân dung. Tôi nói với đối tác rằng đây sẽ là một cách hay để giới thiệu Việt Nam đến với khách nước ngoài cũng như người dân bản địa. Đó là vì đa phần người Việt Nam chưa có dịp đến những nơi xa xôi như Mù Cang Chải. Họ có thể khám phá chính đất nước mình qua ảnh của tôi. Tôi còn có một triển lãm lớn ở Paris nữa. Chắc là nhiếp ảnh sẽ chiếm mất 90% thời gian của tôi sắp tới”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước