Roman Planski sẽ không bị dẫn độ về Mỹ

A (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 15:48 GMT+7

Roman Polanski tại Krakow, Ba Lan vào ngày 30/10/2015. (Ảnh: Reuters/Mateusz Skwarczek/Agencja Gazeta)

VTV.vn - Ba Lan cũng đã có phán quyết cuối cùng cho trường hợp của đạo diễn nổi tiếng Roman Polanski. Ông sẽ không bị dẫn độ về Mỹ.

Theo tin tức được đưa bởi Reuters, tòa án Ban Lan đã quyết định không dẫn độ Roman Polanski về Mỹ. Trước đó, Hoa Kỳ đã yêu cầu dẫn độ Polanski từ Ba Lan sau khi đạo diễn này xuất hiện tại Warsaw năm 2014. Polanski hiện đang sống ở Paris nhưng ông cũng có một căn hộ tại Krakow, miền Nam Ba Lan

Những thông tin về việc Polanski sẽ bị dẫn độ trở lại Hoa Kỳ cũng nổi lên mạnh mẽ hơn trong nhiều tuần lễ sau khi người lãnh đạo mới của nước này lên nắm chính quyền. Tội lỗi của Roman trong quá khứ và bản án lạm dụng tình dục bé gái 13 tuổi từ năm 1977 lại một lần nữa được lật giở trở lại. Câu chuyện về cuộc chạy trốn dai dẳng của một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất thế giới một lần nữa xuất hiện trở lại trên các trang báo.

Trong quá khứ, Polanski đã nhận tội quan hệ tình dục với một bé gái 13 tuổi trong một buổi chụp hình tại Los Angeles vào năm 1977. Ông đã ngồi tù 42 ngày, sau đó chạy trốn khỏi Hoa Kỳ sang Anh vào một năm sau đó và cuối cùng dừng chân tại nước Pháp. Kể từ đó tới nay, sau gần 4 thập kỷ, ông vẫn luôn bị “săn đuổi” bởi nước Mỹ.

Roman Polanski sẽ bị dẫn độ về Mỹ? Roman Polanski sẽ bị dẫn độ về Mỹ?

VTV.vn - Theo nhà lãnh đạo mới đắc cử của Đảng Luật pháp và Công lý Ba Lan, ông Jarosław Kaczyński, đạo diễn Ronman Polanski nên bị trục xuất khỏi Ba Lan.

Tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất từ văn phòng công tố viên của Ba Lan, họ không tìm thấy đơn kháng cáo nào cho sự việc trên nên bản án kéo dài gần 4 thập kỷ của Roman Polanski sẽ được khép lại và tòa án Ba Lan quyết định không dẫn độ đạo diễn của The Pianist về Mỹ.

“Nói về trường hợp của Polanski, tôi có thể nói rằng chúng tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm khi chuyện này kết thúc” – Jan Olszewski, một trong những luật sư của Roman Polanski nói – “Điều này có ý nghĩa là Roman Polanski có thể bắt đầu làm bộ phim đã được lên kế hoạch của ông ấy tại Ba Lan”.

Quyết định trên của tòa án Ba Lan – không dẫn độ Polanski về Mỹ, cũng mang ý nghĩa ràng buộc pháp lý. Với quyết định này, Roman Polanski có thể an tâm rằng ông sẽ không bị kháng cáo nữa.

Đạo diễn Roman Polanski hiện mang hai quốc tịch là Ba Lan và Pháp. Trong cuộc đào tẩu tội lỗi năm 1977, để tránh bản án về việc lạm dụng tình dục trẻ em, Roman đã chạy trốn sang Pháp và từ đó đến nay, đạo diễn này chưa một lần quay trở lại Mỹ.

Ba Lan chỉ trích Mỹ vì tìm cách bắt giữ đạo diễn Roman Polanski Ba Lan chỉ trích Mỹ vì tìm cách bắt giữ đạo diễn Roman Polanski

Tomasz Nalecz, cố vấn của Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, đã vừa lên tiếng chỉ trích Mỹ do đã tìm cách bắt giữ đạo diễn Roman Polanski tại buổi lễ khánh thành Bảo tàng Lịch sử Do Thái ở Warsaw.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước