Sàn đấu giá Sotheby's gỡ tranh nhái của cố hoạ sĩ Nguyễn Văn Tỵ

Mạnh Hùng-Thứ tư, ngày 06/10/2021 13:33 GMT+7

VTV.vn - Nhà đấu giá đã quyết định gỡ bức tranh nhái của cố họa Nguyễn Văn Tỵ khỏi phiên đấu giá vào ngày 10/10 tới.

Nhà đấu giá Sotheby's Hongkong (Trung Quốc) đã công bố bình phong sơn mài trên gỗ mang tên Nhà tranh gốc mít khổ 90 x 118,5cm được cho là "tương đương" với tác phẩm gốc của cố hoạ sĩ Nguyễn Văn Tỵ trong phiên đấu giá ngày 10/10 tới đây. Ngay khi công bố, nghi vấn bức bình phong không phải tác phẩm của cố họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ dấy lên, bởi bức tranh gốc đang được lưu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hiện tại, trên trang web chính thức, nhà đấu giá Sotheby's Hongkong, Trung Quốc đã thông báo rút bức bình phong mà trước đó họ cho là "tương đương" với bức sơn mài Nhà tranh gốc mít" của cố họa sĩ Mỹ thuật Đông Dương Nguyễn Văn Tỵ khỏi phiên đấu giá 10/10.

Trong email phản hồi phóng viên Chuyển động 24h, sàn đấu giá này cho biết Sotheby's đã biết về những tranh cãi xung quanh tính xác thực của bức tranh của cố hoạ sĩ Nguyễn Văn Tỵ. Sotheby's vô cùng chú trọng chuyện thật giả của các tác phẩm được bán và sẽ gỡ bức tranh khỏi buổi đấu giá để tiến hành nghiên cứu sâu hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên, những tác phẩm của các hoạ sĩ Việt Nam, đặc biệt là dòng tranh Đông Dương thời gian gần đây đang được ưa chuộng bị làm giả, nhái và được bán đấu giá trên các sàn đấu giá quốc tế. Những phản ánh kịp thời khi phát hiện ra những sự việc như thế này sẽ góp đảm bảo một môi trường mỹ thuật lành mạnh và nâng cao giá trị của tranh Việt trên trường quốc tế.

Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục vẫn chưa thể xô đổ Danh họa Việt có tranh vượt ngưỡng 3 triệu USD: Kỷ lục vẫn chưa thể xô đổ

VTV.vn - Tối 24/5, 4 tác phẩm của 3 danh họa Việt đã được rao bán bởi nhà đấu giá Christie Hong Kong, gồm có tranh của Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước