Số hóa di sản tài liệu châu bản triều Nguyễn

Kim Ngân - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/07/2018 14:13 GMT+7

VTV.vn - Trong thời đại công nghệ, những di sản tư liệu đã được số hóa, lưu trữ vào phần mềm. Nhờ đó, người đọc có thể tiếp cận dễ dàng thông qua các bản sao hình ảnh chân thực.

Quá trình số hóa châu bản triều Nguyễn – một trong những di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam là một ví dụ tiêu biểu. Giờ đây, chỉ cần 1 cú click chuột, đăng ký trên mạng nội bộ, người đọc đã có thể tìm tới hơn 400.000 trang châu bản đã được số hóa. Chất lượng hình ảnh văn bản hầu như không khác biệt so với bản gốc mà tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Quá trình số hóa khối tài liệu châu bản đã được bắt đầu từ những năm 2000. Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 đã đầu tư hệ thống máy scan để quét văn bản, chất lượng công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Trừ những trang bị hư hỏng cần phục chế, đến nay 100% khối tài liệu châu bản gốc đã được số hóa.

Trong tương lai không xa, công chúng có quyền hy vọng có thể tiếp cận châu bản không chỉ trong hệ thống nội bộ của trung tâm lưu trữ mà có thể ở mọi nơi, mọi lúc trên môi trường Internet.

Số hóa di sản âm nhạc Số hóa di sản âm nhạc

VTV.vn - Số hóa đang phục vụ hiệu quả trong việc lưu trữ và nghiên cứu các loại hình âm nhạc truyền thống như bài chòi, ca trù, hát then, ca Huế hay đờn ca tài tử...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước