“Táo Giáo dục” Vân Dung: Hãy nhìn về phía trước!

N.A-Thứ tư, ngày 17/02/2016 15:13 GMT+7

Nghệ sĩ Vân Dung trong phần chào kết của Táo quân 2016. (Ảnh: ĐLNA)

VTV.vn - “Đừng nhìn xung quanh. Hãy nhìn về phía trước!” – Nghệ sĩ Vân Dung, Táo Giáo dục của Táo quân 2016 nói trong cuộc trò chuyện với VTV News.

Cuộc nói chuyện giữa VTV News với nghệ sĩ Vân Dung – người nghệ sĩ vốn đã rất quen thuộc với khán giả và vừa ghi thêm một dấu ấn đậm nét với vai Táo Giáo dục trong chương trình Táo quân 2016 – xoay quanh quan điểm của chị về cuộc sống, công việc và sự cân bằng giữa danh vọng và đời thực.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Vân Dung nói chị “đã có một năm 2015 rất tốt, làm được nhiều thứ, bình yên và vui vẻ” – một tiền đề tốt để chị khởi hành cho năm mới 2016. Vân Dung cũng nói chị hài lòng với những gì mình đã và đang có.

“Tôi hài lòng với những gì mình đạt được” – Vân Dung nói – “Ông Trời đã cho tôi quá nhiều thứ”.

“Tất nhiên, trong những gì đang có của hiện tại có cả sự nỗ lực của mình nữa” – Vân Dung nói thêm và sau đó rất khiêm tốn – “Nhưng nói bản thân tôi thông minh khi đạt được những điều đó, để có sự nghiệp như ngày hôm nay thì không đâu. Tôi không có được sự thông minh như thế. Và giỏi giang thì tôi cũng không được giỏi giang đâu”.

Chị có vẻ khiêm tốn rồi!?

- Tôi nói thật. Tôi tự thấy mình cũng bình thường và những thứ tôi làm được nó ngoài sức tưởng tượng của tôi. Tôi không nghĩ mình thông minh như thế. Tôi cũng không nghĩ mình làm được nhiều thứ như thế và không nghĩ mình có được sức khoẻ dẻo dai như thế để làm việc trong suốt bao năm như thế. Đến bây giờ, tôi có được quá nhiều thứ và cảm thấy bình yên với cuộc sống của tôi trong hiện tại. Tôi cảm thấy thoả mãn với những gì mình đã làm được.

Chữ bình yên với chị quan trọng như thế nào?

- Đến tuổi này bình yên quan trọng lắm. Bình yên rất quan trọng - bình yên về mọi thứ, bình yên về công việc, bình yên về gia đình, bình yên về quan hệ xã hội... Tất cả đều cực kỳ quan trọng. Tuổi nào cũng thế thôi, đặc biệt là tuổi này, đừng cho phép mình làm lại từ đầu bất kỳ điều gì, vì mình còn ít thời gian quá.

Nếu chúng ta chỉ sống được 70 tuổi thì bây giờ tôi cũng hơn 40 rồi. Tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là 55 tuổi và nếu sau nghỉ hưu, mình vẫn cống hiến thì cũng được thêm 5 năm là 60 tuổi rồi. Lúc đó là về tập dưỡng sinh và đi chơi thể thao rồi.


Nghệ sĩ Vân Dung và NSƯT Công Lý trong Táo quân 2016.

Nghệ sĩ Vân Dung và NSƯT Công Lý trong Táo quân 2016.

Người ta nói nghề diễn viên nhiều hào quang nhưng cũng bạc. Chị nhận xét về đánh giá này như thế nào?

- Nếu nói nghề này bạc thì cũng không đúng đâu. Bạc hay không là do mình. Tôi nghĩ như vậy. Nếu lúc nào mình cũng đứng trên mặt đất, mình không bay trên trời thì làm sao nó bạc được? Trong nghề này, hôm nay người này lên và người kia xuống là chuyện bình thường. Mình hãy làm nghệ thuật với đúng nghĩa, làm hết sức và đừng bao giờ nghĩ mình phải nổi tiếng hay mình phải là ông nọ, phải là bà kia...

Tôi không bao giờ tưởng tượng mình là con chim hay mình là cả bầu trời. Tôi chỉ nghĩ mình là người bình thường thôi. Tôi không phải là người có trí tưởng tượng bay bổng lắm.

Hãy tưởng tượng mình là con kiến dưới mặt đất đi. Bạn thấy không, con kiến có bao giờ ngã đâu? Ít khi lắm.

Quan điểm của chị với nghề này là gì?

- Tôi chỉ nghĩ công việc và nghề của mình giống như cơm ăn nước uống, nó như thế và ngày nào mình cũng phải làm như thế. Tất cả những gì mình đam mê mình hãy làm và đừng bao giờ mình nghĩ mình là ai cả, mình chỉ là mình thôi.

Chị có quan điểm đó ngay từ đầu hay sau nhiều trải nghiệm?

- Quan điểm này tôi đã có từ ngày xưa chứ không phải do trải nghiệm. Từ lúc bé đến khi lớn bao giờ tôi cũng sống đúng theo cách mình nghĩ và làm theo cách của mình. Những thứ xung quanh ít khi ảnh hưởng đến tôi lắm. Tôi bao giờ cũng nhìn về phía trước và tiến về phía trước. Tôi nghĩ mình không cần phải bước nhanh, cứ bước chậm thôi, được đến đâu thì đến đấy, khả năng của mình đến đâu mình làm đến đấy.

Đã bao giờ chị cảm thấy thất vọng về nghề hoặc chán nản chưa?

- Những lúc mệt mỏi tôi cũng muốn nghỉ ngơi nhưng chỉ đơn giản như vậy thôi.

Quan điểm về cuộc sống của chị là gì? Cái gì giúp chị cân bằng tất cả những điều đó?

- Đừng nhìn mọi thứ xung quanh. Hãy nhìn về phía trước!

Quan điểm của chị về hạnh phúc là gì?

- Với tôi, ngày nào cũng được cười là hạnh phúc. Mà đôi khi khóc cũng là hạnh phúc. Tôi ít khóc lắm, trừ những chuyện phải lớn lắm tôi mới khóc nên giọt nước mắt của mình hơi hiếm, vì vậy, lúc đó lại thấy... thích (cười lớn).

Mọi người thường biết chị là một diễn viên hài, vậy một Vân Dung ở ngoài - theo khắc hoạ của chị, là người như thế nào?

- Trầm, ít nói, nhất là khi ra đám đông.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Một số hình ảnh của nghệ sĩ Vân Dung tại Táo quân 2016:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Táo quân 2016

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước