Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2015 chính thức nhổ neo

PV-Thứ ba, ngày 27/10/2015 09:39 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (27/10), Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2015 đã nhổ neo và sẽ lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar, Malaysia.

Hành trình SSEAYP lần thứ 42 năm 2015 sẽ lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào (các Lãnh đạo Thanh niên di chuyển đến Viêng Chăn bằng máy bay), Myanmar và Malaysia. Tại đây các đại biểu thanh niên sẽ có một số hoạt động như: thảo luận, trao đổi về các vấn đề văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia thành viên và của cả khu vực tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ Nhật Bản; tặng quà lãnh đạo các quốc gia mà tàu ghé thăm; trưng bày và giới thiệu văn hóa Việt Nam tại triển lãm cùng những hoạt động giao lưu hữu nghị khác nhằm quảng bá sâu thêm về các loại hình văn hoá, giải trí, nghệ thuật của các quốc gia và gia tăng tình đoàn kết, giao lưu của các thanh niên.

Được biết, Chủ điểm năm nay của đoàn Việt Nam là “Blooming Vietnam – Việt Nam nở rộ”. Chủ đề này được thể hiện mạnh mẽ qua chương trình Văn nghệ Quốc gia (National Presentation) với các tiết mục được chia làm 3 phần chính, tương ứng với sự lớn lên của một đứa trẻ để ẩn dụ cho lịch sử dựng nước, sự lao động cần cù, quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước luôn gắn với tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và quyết tâm của người Việt Nam. Được nuôi dưỡng từ hồn cốt dân tộc và những nét văn hoá đặc trưng của mình, người Việt gắn bó bền chặt với quê hương đất nước, đồng thời luôn tự tin và năng động khi bước vào kỷ nguyên hội nhập.

Bên cạnh đó, quyển Sách giới thiệu Đoàn (Profile book) năm nay cũng được thiết kế với ý tưởng sáng tạo đột phá - theo phong cách Instagram với hình mỗi thành viên Đoàn được cũng được chụp theo phong cách “flat-lay” cùng với hai đồ vật thể hiện cá tính và một đồ vật mang biểu trưng văn hoá Việt Nam.

Về Báo cáo quốc gia, Đoàn chọn dự án “Float in flood - Phao trong lũ”, được thực hiện ở xã Bình Nam, huyện Thanh Bình, tỉnh Quảng Nam. Dự án được thực hiện bởi bốn sinh viên Việt Nam tham dự chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2015. Các hoạt động bao gồm: trao 59 cặp phao cứu sinh, tập huấn kĩ năng cấp cứu căn bản và kĩ năng chuẩn bị trước bão lũ, làm vườn nổi và chuyển giao cho hai hộ gia đình.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) được chủ trì bởi Chính phủ Nhật Bản cùng sự tham gia và hợp tác tích cực của Chính phủ 10 quốc gia ASEAN.

SSEAYP là kết quả của Tuyên bố chung giữa Nhật Bản và các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan vào tháng 1/1974. Năm 1985, Brunei Darussalam tham gia chương trình một năm sau khi tuyên bố độc lập và gia nhập ASEAN. Năm 1996, Việt Nam trở thành thành viên thứ 8 của SSEAYP. Hai năm sau, Lào và Myanmar đã cử đoàn đại biểu đến với chương trình. Thành viên cuối cùng của Asean - Campuchia gia nhập SSEAYP vào năm 2000.

Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP từ năm 1996, một năm sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chính phủ Việt Nam coi đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Việt Nam - Nhật Bản, tăng cường tình đoàn kết nội khối ASEAN.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước