Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2015:

Đoàn đại biểu quốc gia hứa hẹn mang một “Việt Nam nở rộ” ra trường quốc tế

Minh Thu-Chủ nhật, ngày 25/10/2015 07:53 GMT+7

Đoàn đại biểu Việt Nam tham sự SSEAYP 2015 (Ảnh: BTC)

VTV.vn - Được tuyển chọn kỹ lưỡng qua nhiều vòng thi, đoàn đại biểu Việt Nam 2015 được kỳ vọng sẽ mang hình ảnh đẹp nhất về Việt Nam đến với bạn bè quốc tế trong hành trình SSEAYP.

Tối qua (24/10), tại phòng hội thảo của Đại học Phương Đông đã diễn ra buổi họp báo chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) năm 2015. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa thường niên được tổ chức bởi chính phủ Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước Nhật Bản và Đông Nam Á.


Buổi họp báo thu hút đông đảo giới truyền thông tham dự

Buổi họp báo thu hút đông đảo giới truyền thông tham dự

Hành trình SSEAYP năm nay sẽ diễn ra từ ngày 27/10 - 16/12. Tham gia chương trình, đại biểu sẽ có cơ hội sinh hoạt, ăn, nghỉ, giao lưu trên tàu và tham quan 5 quốc gia tàu ghé thăm. Với hành trình trên con tàu Nippon Maru, đoàn đại biểu sẽ tham gia thảo luận và báo cáo về các chủ đề được dư luận quan tâm hiện nay; tham gia các hoạt động văn nghệ, giao lưu văn hóa nhằm quảng bá các loại hình nghệ thuật, giải trí của mỗi quốc gia, gia tăng tình đoàn kết giữa các thanh niên và tham gia thuyết trình về một dự án xã hội có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Năm nay, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ báo cáo về dự án “Phao trong lũ” được thực hiện tại xã Bình Nam, huyện Thanh Bình, tỉnh Quảng Nam.


Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuân - Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự SSEAYP 2015

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuân - Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự SSEAYP 2015

Cùng với đó, tại các nước đoàn tàu cập cảng, đại biểu sẽ tham dự và cùng thảo luận về các vấn đề nóng của mỗi quốc gia thành viên và của cả khu vực tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Trẻ Nhật Bản – ASEAN được tổ chức ở Nhật Bản có sự hiện diện của đại diện Hoàng gia Nhật Bản và các quan chức cấp cao của chính phủ nước này. Ngoài ra, đoàn thanh niên tiêu biểu của các nước sẽ chào xã giao và tặng quà lưu niệm tới lãnh đạo các nước sở tại; tổ chức các hoạt động văn nghệ, triển lãm; tham quan công sở, di tích lịch sử và giao lưu với thanh niên địa phương; ở nhà dân theo hình thức “homestay”.


Một số hiện vật sẽ được đoàn đại biểu Việt Nam trưng bày trong hoạt động triển lãm tại Nhật Bản

Một số hiện vật sẽ được đoàn đại biểu Việt Nam trưng bày trong hoạt động triển lãm tại Nhật Bản

Năm nay, đoàn đại biểu Việt Nam tham gia với chủ đề “Blomming Vietnam – Việt Nam nở rộ”. Chủ đề trên sẽ được các bạn trẻ nhiệt huyết thể hiện rõ nét, phong phú và xuyên suốt mọi hoạt động của đoàn như: biểu diễn đêm Văn nghệ Quốc gia với các tiết mục được dàn dựng cầu kỳ, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, giới thiệu cuốn sách “Vietnam & Us”, vẽ mặt nạ giấy bồi và chuồn chuồn tre, tổ chức các buổi trải nghiệm ẩm thực đường phố Việt Nam cho thanh niên các nước bạn…

Nhận xét về chất lượng đoàn đại biểu Việt Nam 2015, bà Bùi Thị Diễm Hường - Đại diện Trung ương Đoàn - tự hào cho biết: “Chúng tôi đặt rất nhiều niềm tin và kỳ vọng vào đoàn đại biểu Việt Nam năm nay bởi ngoài vòng hồ sơ và phỏng vấn, lần đầu tiên chúng tôi tổ chức tuyển chọn chặt chẽ và kỹ lưỡng thông qua hình thức trại huấn luyện. Vượt qua hàng ngàn thí sinh dự thi trên cả nước, tôi tin rằng các thành viên được lựa chọn sẽ là những đại biểu phù hợp nhất để mang hình ảnh đẹp về Việt Nam đến bạn bè quốc tế”.


Bà Bùi Thị Diễm Hường - Đại diện Trung ương Đoàn - tự hào chia sẻ về chất lượng đoàn đại biểu Việt Nam tham sự SSEAYP 2015

Bà Bùi Thị Diễm Hường - Đại diện Trung ương Đoàn - tự hào chia sẻ về chất lượng đoàn đại biểu Việt Nam tham sự SSEAYP 2015


Với sức trẻ và sự nhiệt huyết không nguôi, đoàn đại biểu quốc gia hứa hẹn sẽ biểu đạt trọn vẹn hình ảnh một Việt Nam nở rộ trên trường quốc tế (Ảnh: BTC)

Với sức trẻ và sự nhiệt huyết không nguôi, đoàn đại biểu quốc gia hứa hẹn sẽ biểu đạt trọn vẹn hình ảnh một "Việt Nam nở rộ" trên trường quốc tế (Ảnh: BTC)

Chuyến Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2015 sẽ khởi hành từ ngày 27/10 - 16/12 và lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào, Myanmar và Malaysia. Trong hành trình tại Việt Nam, 330 thanh niên ưu tú đến từ Nhật Bản và 10 nước Đông Nam Á sẽ dự lễ đón tàu và tiễn tàu tại cảng Cát Lái và cùng tham gia chuỗi hoạt động khám phá văn hóa Việt kéo dài từ ngày 17/11 - 21/11.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) lần đầu tiên được chính phủ Nhật Bản và 5 nước ASEAN là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan tổ chức vào tháng 1/1974. Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP từ năm 1996. Chính phủ Việt Nam coi đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Việt Nam - Nhật Bản, tăng cường tình đoàn kết nội khối ASEAN.

Tham dự SSEAYP hàng năm có 28 đại biểu ưu tú, đại diện cho trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ của hàng triệu đoàn viên, thanh niên trong cả nước và 01 Trưởng đoàn (được gọi là Lãnh đạo Quốc gia). Với mỗi đại biểu, SSEAYP là cơ hội đáng quý để giao lưu văn hóa, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Đến năm 2015, đoàn Việt Nam đã tham gia 20 trong số 42 hải trình mà SSEAYP đã thực hiện.

20 đoàn đại biểu thanh niên đã và đang tham gia tích cực vào công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới của đất nước nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng; đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước nói chung và việc đào tạo thanh niên - nguồn nhân lực chủ đạo trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc - nói riêng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước