Thưởng thức những bản nhạc cổ điển trên nền âm thanh của tre nứa

Hồng Phương-Thứ năm, ngày 11/10/2018 14:31 GMT+7

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và dàn nhạc Sức Sống Mới

VTV.vn - Đêm nhạc “Tre mùa thu 3” với các tác phẩm được biểu diễn từ nhạc cụ làm bằng tre nứa do nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ huy sẽ diễn ra từ ngày 19 - 20/10.

Sau thành công của đêm nhạc Tre mùa thu 1 năm 2016 và Tre mùa thu 2 năm 2017, Trung tâm Văn hóa Pháp tiếp tục gửi đến khán giả một đêm nhạc Tre mùa thu 3 với sự góp mặt của dàn nhạc Sức Sống Mới, dàn hợp xướng Hanoi Voices do nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ huy. Anh sẽ dẫn dắt người nghe đến với cuộc hội ngộ độc đáo giữa Đông và Tây, truyền thống và hiện đại. Đêm nhạc hứa hẹn giúp khán giả đến gần với âm nhạc hàn lâm và đưa nhạc cụ truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trong hai đêm nhạc tới đây tại Hà Nội, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng những nghệ sĩ khách mời sẽ trình diễn các tác phẩm như Chim Pơ-rô-tốc gọi mùa (dân ca Đắk Lắk), Tôi muốn tự do vui sống, Carmen, Điệu valse của Juliette. Ngoài ra, đêm nhạc còn có nhiều tác phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi như Chuột chũi bé nhỏ, Bài ca về chú nhím, Phù thủy Grabouilla.

Thưởng thức những bản nhạc cổ điển trên nền âm thanh của tre nứa - Ảnh 1.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh

Sau 9 năm du học tại Trung Quốc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc. Khi về Việt Nam, anh mong muốn cùng các nghệ sĩ trong nước dàn dựng những chương trình âm nhạc thính phòng chất lượng. Anh đã có nhiều sáng tạo để đưa âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, trong đó loạt chương trình Tre mùa thu thông qua việc sử dụng các nhạc cụ dân tộc hoàn toàn làm từ tre nứa của Việt Nam kết hợp với âm nhạc cổ điển.

Ngoài vai trò nhạc trưởng của dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới, Đồng Quang Vinh còn là người chịu trách nhiệm phối khí, biên soạn phần lớn tác phẩm biểu diễn cho dàn nhạc. Đặc biệt, các nhạc cụ tre nứa đều được NSƯT Đồng Văn Minh - cha của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chế tác, cải tiến sao cho phù hợp với sân khấu của nhạc giao hưởng. Điều đó tạo ra một sự pha trộn độc đáo giữa cổ điển và hiện đại, giữa âm nhạc phương Tây và nhạc cụ tre nứa Việt.

Đêm nhạc Tre mùa thu 3  sẽ diễn ra từ ngày 19 - 20/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước