"Trong thời đại số, độc giả lại thích đọc sách về thiên nhiên"

Theo Hạ Huyền/Thể thao & Văn hóa-Thứ hai, ngày 25/05/2015 10:13 GMT+7

VTV.vn - Tại "Hay Festival" ở xứ Wales (Anh) từ 21/5 - 31/5, nhà văn John Lewis-Stempel nhận định, trong thời đại số, độc giả lại càng hướng về thiên nhiên và văn chương cũng vậy.

Theo Guardian, nhà văn John Lewis-Stempel cho rằng độc giả ngày nay đang tìm kiếm các giá trị thiên nhiên và tự nhiên bởi cuộc sống thường ngày của họ chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính và các thảm họa sinh thái.

Nói cách khác, khủng hoảng tài chính, sự thống trị của truyền thông kỹ thuật số và các thảm họa sinh thái đã dẫn đến sự hồi sinh của tự nhiên trong văn chương. John Lewis-Stempel, người từng là một nông dân, khẳng định rằng nhà văn ở độ tuổi của anh thường lấy cảm hứng sáng tác từ thời thơ ấu của họ vào những năm 1970.

"Meadowland" là một cuốn sách tiêu biểu về thiên nhiên, kể về cuộc đời của một cánh đồng

Bản thân nhà văn này lấy cảm hứng từ cuộc sống làm nghề nông của anh trước đây. Cuốn sách của Lewis-Stempel mang tên Meadowland: The Private Life of an English Field (tạm dịch là Meadowland: Cuộc đời riêng của một cánh đồng nước Anh) đã giành giải thưởng Thwaites Wainwright cho tác phẩm viết về thiên nhiên.

Cuốn sách kể về 1 năm trong “cuộc đời” của một cánh đồng ở nước Anh với những loài động vật và thực sự “sinh sống” trên đó suốt 4 mùa trong năm. Sách chỉ có thể sáng tác nhờ trải nghiệm của người viết gắn bó với đồng ruộng và thiên nhiên.

Phát biểu tại Hay Festival, Lewis-Stempel nói: “Trong thời đại kỹ thuật số, mọi người lại tìm kiếm một cái gì đó thực chất, hiện hữu… Trong trường hợp không có tôn giáo, họ quay về với thiên nhiên. Đó là một cuộc tìm kiếm giá trị”.

Tại lễ hội cũng có các nhà văn chuyên viết về thiên nhiên như Helen Macdonald, Robert McFarlane và Patrick Barkham.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước