Tự động hóa trong ngành giải trí

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 07:27 GMT+7

VTV.vn - Robot hiện đang hỗ trợ đắc lực trong nhiều lĩnh vực từ y tế tới dịch vụ nhưng ngay trong lĩnh vực giải trí, robot và máy móc cũng đang là trợ thủ cho con người.

Mới đây, hãng phim Disney đã sử dụng robot trong một lĩnh vực trước giờ vốn chỉ do con người đảm nhiệm. Đó là diễn viên đóng thế trong phim hành động.

Việc sử dụng robot trong các công viên giải trí đã không còn là điều gì mới mẻ đối với Disney. Thế nhưng, Stuntronics là một phát minh không thường chút nào.

Robot có hình người này có thể đóng thế con người trong những pha hành động mạo hiểm với thân hình và khả năng nhào lộn không thua kém gì các vận động viên. Thậm chí, robot này còn có thể tạo dáng như siêu anh hùng khi đang lơ lửng trên không.

Stuntronics chỉ là phát minh mới nhất gia nhập đội quân robot đang bắt đầu được thử nghiệm trong các ngành nghề vốn trước giờ chỉ do con người đảm nhiệm.

Tự động hóa trong ngành giải trí - Ảnh 1.

Một cảnh quay của Stuntronics.

Theo nghiên cứu của viện McKinsey, chỉ trong 10 năm nữa, khoảng 800 triệu công việc của con người sẽ do robot đảm nhiệm. Những ngành nghề làm việc nhiều với máy móc hay ngành dịch vụ ăn uống dễ bị ảnh hưởng nhất, sau đó là các ngành nghề tiếp xúc nhiều với các dữ liệu hay máy tính như môi giới bất động sản, kế toán, văn phòng luật.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa robot và con người sẽ đối đầu trong cuộc chiến giành giật công việc.

Riêng tại Mỹ, vào năm 2030, sẽ có khoảng gần 80 triệu công việc của con người được chuyển sang cho robot thay thế. Nhưng khoảng ¼ số công nhân bị thay thế sẽ dễ dàng được điều chuyển sang các ngành nghề khác.

Cũng theo nghiên cứu của McKinsey, công nghệ robot ra đời cũng sẽ dẫn tới sự ra đời của nhiều công việc khác cho con người. Tương tự năm 1980, máy tính cá nhân ra đời cũng sinh ra rất nhiều vị trí công việc và ngành nghề liên quan.

Búp bê Barbie làm nghề kỹ sư robot Búp bê Barbie làm nghề kỹ sư robot Hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc vì... robot Hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc vì... robot Ra mắt album đầu tiên của dàn nhạc robot Ra mắt album đầu tiên của dàn nhạc robot

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước