Vĩnh biệt NSND Trần Thị Tuyết - Nữ nghệ sĩ ngâm thơ Bác Hồ nhiều nhất

PV (Th)-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 22:59 GMT+7

VTV.vn - NSND Trần Thị Tuyết - giọng ngâm thơ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam - vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 90 tuổi.

NSND Trần Thị Tuyết qua đời vào chiều 28/11 ở tuổi 90. Linh cữu của nghệ sĩ được quàn tại nhà riêng 003 Chung cư Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP.HCM, và được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa vào sáng 30/11. Sự ra đi của nữ nghệ sĩ đã để lại nỗi tiếc thương với những người yêu thích văn thơ Việt Nam.

Vĩnh biệt NSND Trần Thị Tuyết - Nữ nghệ sĩ ngâm thơ Bác Hồ nhiều nhất - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trần Thị Tuyết sinh năm 1931 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Hà Nội. Mẹ bà là nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Phúc. Bà đến với nghề ngâm thơ từ năm 1957 và được công chúng biết tới qua chương trình Tiếng thơ của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nghệ sĩ nhiều lần ngâm thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đêm giao thừa. Bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Năm 1962, bà được chọn vào Phủ Chủ tịch ngâm thơ cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày đó, nghệ sĩ ngâm ba bài Cảnh khuya, Trên đường đi, Đêm không ngủ. Trước khi ra về, Bác Hồ đã tặng nghệ sĩ cuốn sổ tay để ghi chép công tác có lời đề tặng. Bà trân trọng, cất giữ, và năm 2012, bà trao tặng cuốn sổ và một số kỷ vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM. Sau lần được gặp Bác Hồ, dịp Tết năm nào nghệ sĩ Trần Thị Tuyết cũng tham gia ngâm thơ của Bác trên Đài TNVN và thỉnh thoảng bà lại được Bác gọi vào ngâm thơ.

Vĩnh biệt NSND Trần Thị Tuyết - Nữ nghệ sĩ ngâm thơ Bác Hồ nhiều nhất - Ảnh 2.

Cho tới hiện tại, những bài thơ được nghệ sĩ Trần Thị Tuyết ngâm vẫn được phát sóng. Với những người yêu thơ Việt, dù chưa một lần nhìn rõ mặt, vẫn luôn dành cho bà một tình cảm yêu quý, thân thiết và ngưỡng mộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước