Sáng ngày 7/7, tại Trung tâm Cung ứng dịch vụ công xã Hòa Khánh (tỉnh Tây Ninh), lực lượng Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho ông Huỳnh Văn Mười và ông Huỳnh Văn Nhỏ, ngụ xã Vàm Cỏ. Đây là hai người em ruột có người anh trai là liệt sĩ cùng tên Huỳnh Văn Quên với liệt sĩ vừa được phát hiện hài cốt cùng nhiều di vật tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng (Thành phố Hồ Chí Minh).
Việc lấy mẫu được triển khai khẩn trương nhằm phục vụ công tác giám định ADN, đối chiếu, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong thời gian sớm nhất. Đây là bước tiếp nối sau quá trình xác minh thông tin thân nhân được Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Tây Ninh và các cơ quan chức năng triển khai ngay khi có thông tin về liệt sĩ Huỳnh Văn Quên.



Ông Huỳnh Văn Mười và ông Huỳnh Văn Nhỏ được trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm ADN phục vụ công tác xác minh. Nguồn: Báo Quân Khu 7.
Để bảo đảm đúng quy trình, lực lượng Công an xã Vàm Cỏ trực tiếp hỗ trợ ông Huỳnh Văn Mười và ông Huỳnh Văn Nhỏ hoàn thiện hồ sơ, xác thực thông tin cá nhân trước khi lấy mẫu. Toàn bộ quy trình từ khai báo hồ sơ điện tử, xác thực dấu vân tay đến lấy mẫu máu đều được cán bộ chuyên môn thực hiện chặt chẽ, cẩn trọng. Mỗi thông tin về thân nhân được kiểm tra, đối chiếu qua nhiều bước nhằm bảo đảm độ chính xác cao nhất, tạo cơ sở khoa học cho việc giám định ADN.
Điều đặc biệt là trước đó, theo kế hoạch của Công an tỉnh Tây Ninh, gia đình ông Huỳnh Văn Mười được mời lấy mẫu vào ngày 8/7. Tuy nhiên, trước yêu cầu cấp thiết của việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa được phát hiện tại Công viên Lê Thị Riêng, lãnh đạo tỉnh và Công an tỉnh Tây Ninh đã quyết định điều chỉnh kế hoạch, ưu tiên tổ chức lấy mẫu ngay trong sáng 7/7.
Giữa khu vực lấy mẫu đông thân nhân liệt sĩ, nhiều người cũng đã chủ động nhường lượt cho gia đình ông Mười, để việc giám định được tiến hành sớm nhất.
Sau gần 60 năm kể từ ngày liệt sĩ Huỳnh Văn Quên anh dũng hy sinh, những giọt máu của người thân hôm nay không chỉ phục vụ công tác giám định ADN, mà còn gửi gắm niềm mong mỏi của cả một gia đình về ngày người liệt sĩ được trở về với tên tuổi, quê hương và vòng tay thân nhân.
Hiện Công an tỉnh Tây Ninh đang tiếp tục thu nhận mẫu sinh phẩm ADN cho khoảng 400 thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn xã Hòa Khánh và các địa phương lân cận, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ, phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Bình luận (0)