Ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 18:46 GMT+7

VTV.vn - Để phòng tránh các bệnh không lây nhiễm, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng.

Mỗi năm, Việt Nam có tới hơn nửa triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người. Phòng tránh và đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm không chỉ là mục tiêu của Việt Nam, mà còn là của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi nói đến các bệnh không lây nhiễm, nhiều người thường nghĩ rằng đó là những bệnh không nguy hiểm. Trên thực tế, đây lại là những bệnh khó hoặc không thể điều trị dứt điểm, có nguy cơ trở thành mãn tính, ví dụ như: bệnh tim mạch, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường…

Nhà không đông người, nhưng bữa cơm nào bà Chính (Khâm Thiên, Hà Nội) cũng nấu nướng đầy đủ. Mỗi món chỉ một đĩa nhỏ, nhưng đồ ăn phong phú, nhiều màu sắc, để mâm cơm vừa ngon mắt, vừa ngon miệng. Một quy tắc quan trọng mà bà Chính không bao giờ bỏ qua đó là số món rau phải bằng ít nhất một nửa tổng số món ăn trên mâm cơm.

Một trong những lý do khiến bà Chính vẫn dẻo dai, khỏe mạnh ở độ tuổi ngoài 60 là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là ăn nhiều rau xanh. Bởi với những người ở độ tuổi này, khả năng mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường… cao hơn những người ở độ tuổi khác tới tới 70%. Trong đó, nguyên nhân phần lớn đến từ chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý: chẳng hạn như ăn ít rau xanh, ăn quá nhiều thịt, ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ, sử dụng bia rượu. Thói quen ăn uống không lành mạnh này dẫn đến tăng cholesterol trong máu, gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp…

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành nên ăn ít nhất 4 lạng rau, quả mỗi ngày, để có thể phòng chống các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng như: bệnh tim mạch, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Đối với trẻ em, phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen ăn rau từ nhỏ, và tìm cách chế biến hấp dẫn để trẻ có thể yêu thích và tự giác ăn rau.

Không ít người thường ăn hoa quả thay rau xanh. Đây là một quan niệm sai lầm. Bởi hoa quả thường chỉ cung cấp vitamin. Trong khi đó, rau xanh không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ, một số loại rau còn chứa canxi… Chính vì vậy, không thể thay thế rau xanh bằng bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Cùng với dinh dưỡng, vận động thể lực cũng là một cách phòng ngừa và đẩy lùi những bệnh mãn tính không lây nhiễm. Đặc biệt là với những người thừa cân, béo phì, có nguy cơ cao mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp.

Dinh dưỡng không hợp lý nguyên nhân gây các bệnh không lây nhiễm Dinh dưỡng không hợp lý nguyên nhân gây các bệnh không lây nhiễm

VTV.vn - Dinh dưỡng không hợp lý, dinh dưỡng thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây gia tăng tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước