Bãi rác Nam Sơn ngừng hoạt động, Hà Nội tập kết rác tại bãi rác tạm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/07/2019 19:54 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 1/7, khoảng 4.800 tấn rác của 4 quận nội thành Hà Nội đã được tập kết tại điểm chứa rác tạm tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Cầu Diễn.

Hôm nay (5/7) là ngày thứ 5 kể từ khi Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn ngừng hoạt động. Lượng rác thải gần 5.000 tấn mỗi ngày của các quận, huyện trong thành phố Hà Nội phải triển khai thực hiện xử lý theo phương án phân luồng của thành phố. Tuy nhiên, các điểm chứa rác tạm cũng nảy sinh nhiều vấn đề.

Mùi hôi, nước rác chảy ra đường do mưa lớn trong ngày hôm qua (4/7) gây mất vệ sinh môi trường đoạn đường dẫn vào khu vực tiếp nhận rác là ý kiến chung của nhiều người dân sống xung quanh khu vực Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Cầu Diễn, là 1 trong 2 điểm chứa rác tạm của 4 quận nội, thành Hà Nội, khi khoảng 700 tấn rác của 4 quận này chưa được vận chuyển đến bãi rác Nam Sơn xử lý, kể từ ngày 1/7 đến nay.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong 7 ngày thực hiện thu gom và xử lý rác tại chỗ theo chỉ đạo phân luồng của thành phố, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã khẩn trương thực hiện các giải pháp tạm thời theo quy trình, tránh gây ách tắc giao thông và làm sạch tuyến đường, không làm ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh.

Khoảng 4.800 tấn rác của 4 quận nội thành đã được tập kết tại điểm chứa rác tạm từ ngày 1/7. Đây chỉ là nơi chứa rác tạm, nên việc xử lý rác cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc phát sinh ấu trùng do rác bị phân hủy, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã phải thực hiện các giải pháp xử lý tại chỗ đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, năng lực của chi nhánh này chỉ đáp ứng được đến 10.000 tấn rác. Việc kéo dài thời gian lưu chứa rác tạm không phải là giải pháp.

Được biết sáng nay, thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc để thống nhất về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng cho hơn 1.800 hộ dân thuộc diện di dời, bán kính 500m khu vực bãi rác Nam Sơn. Khả năng tối nay, bãi rác này sẽ hoạt động tiếp nhận rác trở lại. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố về xử lý rác. Vì vậy, thành phố và các địa phương cần có phương án dự phòng, để không xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi hoặc tồn lưu trong khu vực dân cư.

Người dân tiếp tục chặn đường vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội Người dân tiếp tục chặn đường vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội

VTV.vn - Từ hai ngày nay, hàng chục người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã bên đường để chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước