Công ước Basel về kiểm soát rác thải độc hại

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/06/2019 19:04 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Công ước Basel tên đầy đủ là công ước toàn cầu về kiểm soát vận chuyển qua biên giới và tiêu hủy các phế thải nguy hiểm.

Công ước được 55 năm nước ký kết vào ngày 22/3/1989 tại Basel, Thụy Sĩ. Sau 3 thập kỷ, cho đến nay, đã có tới 187 quốc gia trên thế giới là thành viên của công ước quan trọng này.

Việc kiểm soát vận chuyển rác thải độc hại qua biên giới được quy định cụ thể tại điều 4 của công ước với nhiều nội dung, trong đó nhấn mạnh các bên tham gia công ước cấm hoặc không cho phép xuất khẩu các phế thải nguy hiểm vào các nước cấm nhập những phế thải đó. 

Đáng chú ý là điều 8 của công ước quy định rõ về việc trả lại rác, được gọi là nghĩa vụ tái nhập khẩu - đưa rác trở lại quốc gia xuất khẩu, trong trường hợp phế thải nhập khẩu không đúng quy định.

Trước tình trạng vận chuyển rác qua biên giới trở nên phức tạp và ngày càng nghiêm trọng, giữa tháng 5 vừa qua, 187 quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận sửa đổi Công ước Basel, theo đó sẽ tiếp tục hạn chế dòng phế liệu nhựa đến các nước đang phát triển. Đặc biệt, theo quy định mới, những nước không phải là thành viên cũng sẽ không được xuất khẩu rác thải đến những nước thành viên công ước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước