Dấu hiệu hạ nhiệt từ Trung Đông

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/01/2020 19:49 GMT+7

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc gặp với Quốc vương Qatar Sheikh Al-Thani đang ở thăm Tehran.

VTV.vn - Iran nhất trí cho rằng, hạ nhiệt căng thẳng là giải pháp duy nhất cho khủng hoảng khu vực trong khi Mỹ tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Iran.

Sau 10 ngày leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến các vụ tấn công trả đũa lẫn nhau và vụ Iran vô tình bắn rơi một máy bay chở khách của Ukraine, các bên đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani với Quốc vương Qatar Sheikh Al-Thani đang ở thăm Tehran, hai bên đã nhất trí rằng giảm leo thang là "giải pháp duy nhất" cho cuộc khủng hoảng khu vực. Iran nhất trí tiến hành thêm các cuộc tham vấn và hợp tác vì an ninh toàn khu vực.

Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại vùng Vịnh nhưng cũng có quan hệ mật thiết với Iran, nước có chung mỏ khí đốt lớn nhất thế giới với Qatar.

Trong khi đó, ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Tổng thống Mỹ sẵn sàng đàm phán với giới lãnh đạo Iran.

Trả lời phỏng vấn chương trình "Face the Nation" trên kênh truyền hình CBS, Bộ trưởng Esper cho biết, Mỹ sẵn sàng ngồi lại và thảo luận, mà không đưa ra điều kiện tiên quyết, về một con đường mới tiến về phía trước trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Ông cũng cho biết không có bằng chứng rõ ràng cho thấy, khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, 4 đại sứ quán của Mỹ là mục tiêu tiềm tàng của một cuộc tấn công. Iran hiện chưa đưa ra phản ứng về tuyên bố này của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Iraq mắc kẹt giữa mối quan hệ Mỹ - Iran Iraq mắc kẹt giữa mối quan hệ Mỹ - Iran Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Iran Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Iran Căng thẳng Mỹ - Iran: Thách thức mới của giới đầu tư toàn cầu Căng thẳng Mỹ - Iran: Thách thức mới của giới đầu tư toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước