G20 thảo luận về tự do thương mại và kinh tế số

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 28/06/2019 19:29 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về vấn đề thương mại và kinh tế số.

Hôm nay (28/6), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Phát biểu trong phiên họp chung của các nhà lãnh đạo G20, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng của các xung đột thương mại trong thời gian gần đây và kêu gọi các nước chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Nhật Bản dự kiến sẽ đề xuất các giải pháp để giảm tình trạng mất cân bằng thương mại toàn cầu, theo đó các nước phát triển sẽ giảm quy mô tiêu dùng để hạn chế nhập khẩu, đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường thị trường nội địa.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Nhật Bản cũng đã nêu ra sáng kiến thiết lập khuôn khổ luật lệ mang tính toàn cầu cho nền kinh tế số (Osaka Track), theo đó thế giới sẽ thống nhất những quy tắc chung để quản lý và thúc đẩy dòng chảy thông tin trên mạng Internet. Trong khi thừa nhận vai trò ngày càng quan trọng của kinh tế số, Mỹ và Trung Quốc cũng cho rằng dòng chảy thông tin cần đi kèm với chủ quyền, an ninh quốc gia trên mạng Internet.

Kết quả những cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ được tổng kết trong tuyên bố chung đưa ra vào ngày mai (29/6). Hội nghị G20 được kỳ vọng sẽ làm giảm xung đột thương mại thế giới và đặt những quy định mang tính nền móng cho nền kinh tế số toàn cầu.

Tổng thống Nga Putin gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề G20 Tổng thống Nga Putin gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề G20

VTV.vn - Bên lề Hội nghị G20, vào sáng nay (28/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước