Giảm 50% chi phí khám, tăng 40% hiệu quả chữa bệnh với trí tuệ nhân tạo y tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/09/2019 20:24 GMT+7

VTV.vn - Triển vọng này đang được mở ra khi ngày càng có nhiều bệnh viện trên thế giới đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong việc chẩn đoán bệnh.

Không chỉ được phẫu thuật bằng các robot trí tuệ nhân tạo, trong một ngày không xa, bệnh nhân cũng sẽ không cần phải gặp bác sĩ nữa. Theo đó, người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh, kê đơn thuốc hoàn toàn bằng máy tính.

Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản và hãng điện tử NEC đã phát triển thành công một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng giúp các bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác căn bệnh ung thư ruột trong quá trình nội soi. Trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích các hình ảnh nội soi để phát hiện tế bào ung thư hoặc polyp có thể phát triển thành tế bào ung thư. Khi phát hiện ra các bất thường trong quá trình nội soi, hệ thống sẽ phát ra âm thanh báo cho các bác sĩ. Vị trí của các tế bào ung thư hoặc polyp cũng sẽ được hiển thị trên ảnh.

Còn ở Trung Quốc, bệnh viện tại tỉnh An Huy là một trong những bệnh viện tiên phong trong việc ứng dụng các trợ lý ảo trong việc chẩn đoán bệnh. Hệ thống trí tuệ nhân tạo này có thể chẩn đoán tới hơn 30 căn bệnh như bệnh lao và bệnh trầm cảm, những căn bệnh vốn thường bị chẩn đoán sai. Trong khi thông thường các bác sĩ cần khoảng 20 phút để theo dõi khoảng 300 hình chụp cắt lớp, hệ thống mới chỉ mất vài giây để thực hiện công việc này.

Năm 2018, Mỹ đã bắt đầu đưa vào sử dụng thiết bị y tế đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện các tổn thương ở mắt do ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường có tên là IDX-DR. Thiết bị đã mở ra cơ hội cho hàng triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Không chỉ phát huy khả năng chẩn đoán bệnh chính xác, trí tuệ nhân tạo còn được tích hợp trong những trợ lý y tá ảo giải đáp thắc mắc của bệnh nhân một cách nhanh chóng hay hệ thống quản trị tại các bệnh viện. 

Bằng cách tích hợp và đối chiếu hàng trăm thông tin của một bệnh nhân, trí tuệ nhân tạo đã phát hiện nhiều mối liên quan mà những máy móc thống kê trước đây và đôi khi cả các bác sĩ "bằng xương bằng thịt" đã bỏ qua. Theo các chuyên gia, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế sẽ giúp giảm chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Theo đó, trí tuệ nhân tạo đang mở ra một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực y tế.


Dùng trí tuệ nhân tạo theo dõi chuyển động em bé Dùng trí tuệ nhân tạo theo dõi chuyển động em bé

VTV.vn - Mới đây, Google đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế sử dụng trí thông minh nhân tạo để giám sát chuyển động của em bé.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước