Giữ gìn, phát huy nét đẹp tà áo dài Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/11/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Giữ gìn vẻ đẹp của áo dài cần được xem là một chiến lược bảo vệ văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập.

Từ nhiều năm nay, các nhà thiết kế áo dài gạo cội đều mong muốn chiếc áo dài được công nhận là quốc phục, hoặc lễ phục, để người dân định vị được rõ ràng hơn giá trị của trang phục này mỗi khi mặc lên người.

Trên thực tế, năm 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã từng khởi động dự án chọn lễ phục nhà nước. Các hội thảo được tổ chức rầm rộ khắp 3 miền và 100% nhất trí chọn áo dài làm lễ phục, nhưng sau một năm dự án đổ bể vì nhiều lý do.

Trong khi đó, nhiều người đặt vấn đề cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho áo dài Việt, như một cách tự vệ trên thị trường quốc tế. Nhưng theo các chuyên gia, đây là cách làm không khả thi, vì việc bảo hộ kiểu dáng thời trang gắn liền với những mẫu thiết kế, nhà thiết kế cụ thể không thể áp dụng với một loại áo chung chung và càng không thể áp dụng trên toàn cầu một cách chung chung.

Như vậy, câu chuyện giữ gìn thương hiệu áo dài ở thị trường quốc tế không nằm ở cơ quan quản lý văn hóa, mà cần bắt đầu với các nhà thiết kế tiên phong, đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với chính những mẫu áo dài mà họ sáng tạo trên nền tảng chiếc áo dài truyền thống.

Tường San tự hào về áo dài Việt Nam Tường San tự hào về áo dài Việt Nam

VTV.vn - Á hậu Tường San, người đã lọt vào top 8 của cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2019 đã có những chia sẻ về niềm tự hào khi khoác trên mình trang phục dân tộc - tà áo dài Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước