GS. Trần Thanh Vân - Người ươm mầm khoa học Việt Nam hiện đại

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 21:39 GMT+7

VTV.vn - Với sự bền bỉ hỗ trợ các tài năng trẻ ra nước ngoài nghiên cứu, học tập, GS. Trần Thanh Vân được gọi là người ươm mầm khoa học Việt Nam hiện đại.

GS. Trần Thanh Vân từ lâu được giới khoa học biết đến như tác giả của những diễn đàn quốc tế lớn, nơi các nhà vật lý thế giới hội tụ và trao đổi học thuật. Thành công với chuỗi Gặp gỡ Việt Nam từ năm 1993, giáo sư Trần Thanh Vân cùng một số nhà khoa học nổi tiếng trong nước và quốc tế đang nỗ lực phát triển một Trung tâm khoa học ở miền Trung Việt Nam. 

Cité de l'Espace - thành phố không gian tại Toulouse của Pháp, một mô hình khoa học được GS Trần Thanh Vân nỗ lực cùng bạn bè quốc tế đưa về Việt Nam. Một phòng trưng bày và đặc biệt phòng trải nghiệm dành cho khách tham quan tìm hiểu về tình trạng không trọng lực trên Mặt Trăng.

Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn phổ thông sẽ là tổ hợp khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam. Những trò chơi tìm hiểu khoa học thông minh, đặc biệt là dành cho học sinh tiểu học và trung học. 2/7 căn phòng trong công trình đã được hoàn thiện.

Điều mà nhà khoa học người Pháp gốc Việt - GS. Trần Thanh Vân - đang trăn trở cũng như mong mỏi là làm sao khu khoa học đại chúng công nghệ cao có được một người đứng đầu, đủ trình độ và niềm đam mê, toàn tâm toàn ý gắn bó để phát triển những ngôi nhà sáng tạo như thế này.

Tạo cơ hội cho người trẻ, chủ trì những cuộc gặp gỡ với nhiều nhà khoa học, đại diện cho các nền khoa học hàng đầu thế giới bấy lâu nay vẫn được giáo sư Trần Thanh Vân nhiệt thành xây dựng như thế.

Giáo sư Trần Thanh Vân - Người thắp lửa đam mê khoa học Giáo sư Trần Thanh Vân - Người thắp lửa đam mê khoa học

VTV.vn - GS Trần Thanh Vân là người đã thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học trong suốt hàng chục năm qua, một nhà khoa học đóng góp hết sức mình vì đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước