Hệ lụy về dân sinh do khai thác cát ồ ạt tại Campuchia

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/10/2019 21:21 GMT+7

VTV.vn - Cát bị khai thác ồ ạt đã làm xói mòn lòng sông Mekong, khiến các gia đình ven sông luôn phải đối mặt với nguy cơ sạt lở nhà cửa, cùng với đó là vấn nạn ô nhiễm.

Bất chấp những cảnh báo, tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra hàng ngày trên sông Mekong thuộc địa phận Campuchia.

Bà Khat Samor rất sợ những tiếng gầm rú từ máy nạo vét, hút cát vào ban đêm. Đã thành thói quen, việc đầu tiên bà làm sau khi thức dậy là kiểm tra xem có vết nứt mới nào trên tường không. Nơi đã từng là nơi sinh sống hạnh phúc của gia đình bà giờ chỉ còn là một nơi tan hoang.

Để cứu vãn những gì còn có thể, bà Khat Samor đã phải chính tay phá hủy ngôi nhà của mình. Thậm chí, bà Khat Samor đã bán đàn bò của mình và sống trong chuồng cũ của nó, một nơi không có cửa, không có tủ và không có nhà vệ sinh.

Không chỉ riêng nhà của bà Khat Samor bị ảnh hưởng, sông Mekong đang dần dần nuốt chửng những ngôi nhà trong ngôi làng này.

Con sông đã thay đổi dòng chảy và nước sông giờ cũng chảy siết hơn. Chính phủ đã phải đặt bao cát trên bờ sông để ngăn nước tạm thời.

Những gì từng là một con đường trải nhựa bây giờ đã trở thành một tuyến đường thủy mới. Những chiếc xà lan khi đi thì trống rỗng, còn khi trở về chất đầy cát. Khai thác cát quá mức cũng khiến hệ sinh thái bị hủy hoại dẫn đến thủy sản dần biến mất tại nhiều nơi. Nhưng người dân sống ven sông đang ngày ngày sống trong cảm giác tuyệt vọng và chán nản.

Campuchia hiện đã chính thức cấm xuất khẩu cát. Tuy nhiên, lệnh cấm hiện đang được thi hành như thế nào? Khi được hỏi, các quan chức chính phủ đã từ chối bình luận.

Trong khi đó, ở ngoại ô Thủ đô Phnom Penh, những núi cát vẫn tiếp tục được chất thành đống để phục vụ cho các công trường xây dựng của thành phố.

UNEP cảnh báo vấn nạn khai thác cát tại Campuchia UNEP cảnh báo vấn nạn khai thác cát tại Campuchia

VTV.vn - Hoạt động khai thác cát ồ ạt trên sông Mekong, nhất là ở Campuchia, đang dẫn đến nhiều hậu quả lâu dài và đe dọa đời sống người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước