Hiệu quả từ việc thả muỗi phòng sốt xuất huyết ở Khánh Hòa

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/07/2019 20:15 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Khánh Hòa, Bộ Y tế đã đề xuất cho thử nghiệm thả muỗi phòng chống sốt xuất huyết có vi khuẩn Wolbachia.

Đảo Trí Nguyên và 8 thôn tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang đã được lựa chọn để thả muỗi. Kết quả cho thấy tại đảo Trí Nguyên đã không còn bệnh nhân sốt xuất huyết, còn tại xã Vĩnh Lương số ca mắc đã giảm chỉ còn vài ca.

Sau 1 năm thả muỗi phòng sốt xuất huyết tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, số ca mắc sốt xuất huyết từ gần 30 ca nay chỉ còn 9 ca.

Người dân ở đây cho biết rất lo lắng, bởi khi mới thả muỗi có vi khuẩn Wolbachia thấy nhà nhiều muỗi hơn, nhưng chỉ sau một thời gian muỗi bớt dần và không thấy muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết, Zika.

Các chuyên gia cho biết, muỗi được thả đã được tiêm tác nhân sinh học là vi khuẩn Wolbachia, loại vi khuẩn làm cho muỗi Aedes aegypti - loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết giảm tuổi thọ và không sinh sản được.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, loài muỗi không có khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết, Zika và một số bệnh khác không gây hậu quả về mất cân bằng sinh thái.

Kết quả tại đảo Trí Nguyên và 8 thôn của xã Vĩnh Lương đã cho thấy việc thả muỗi phòng sốt xuất huyết có hiệu quả, số ca mắc sốt xuất huyết giảm.

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị tỉnh Khánh Hòa cho thả thêm tại các xã, phường của thành phố Nha Trang. Việt Nam hiện là 1 trong 13 quốc gia tham gia thử nghiệm thả muỗi phòng chống sốt xuất huyết.

Đảm bảo đủ thuốc phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết Đảm bảo đủ thuốc phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi tới các đơn vị về việc đảm bảo cung ứng thuốc để phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước