Họa sĩ Ngô Xuân Bính và những bức tranh kể chuyện đời

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/06/2019 21:40 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ khiến người xem choáng ngợp với số lượng tranh, họa sĩ Ngô Xuân Bính còn khiến người xem trăn trở, nhất là câu chuyện nhân sinh phía sau những nét vẽ.

Một triển lãm tranh lớn đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm có tên gọi là ''Niệm'', quy tụ tác phẩm của 4 nghệ sĩ tên tuổi. Đóng góp nhiều tranh nhất trong triển lãm này là họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Hơn 200 bức tranh, với đầy ắp những câu chuyện. Bộ 4 bức tranh có tên là "Cổ trang''. Trên một chất liệu truyền thống là sơn mài, họa sĩ Ngô Xuân Bính lần đầu đưa vào một loại sơn mới. Sự phá cách đó có hiệu ứng mạnh với người xem, nhưng sẽ còn ấn tượng hơn với câu chuyện sau đó.

Tính trung bình, cứ 2 ngày họa sĩ Ngô Xuân Bính hoàn thành một bức tranh, không cái nào trùng lặp, luôn day dứt những câu chuyện đời. Triển lãm này có rất nhiều bức vẽ khuôn mặt. Đó chính là một cách phản ánh về xã hội hiện đại: rất nhiều tâm hồn cô độc và vô cảm.

Những người phụ nữ cũng xuất hiện rất nhiều trong tranh của Ngô Xuân Bính. Ông nhấn mạnh thiên chức của họ, thiên chức mà ngày nay nhiều người đang xao nhãng.

Ngô Xuân Bính là một người đa tài. Ngoài vẽ, ông là một giáo sư Y học dân tộc. Ông cũng là người nỗ lực đưa môn võ cổ truyền với tên gọi Nhất Nam ra thế giới. Viện Hàn lâm Nghệ thuật Tạo hình Liên bang Nga trao tặng ông danh hiệu "Thành viên danh dự". Ông cũng là Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu. Với ông, chỉ có một điều giản dị để đóng góp cho đời là làm việc và sáng tạo không ngừng.

Hàng chục bức tranh của họa sĩ ngang nhiên bị đạo thành tranh tường Hàng chục bức tranh của họa sĩ ngang nhiên bị đạo thành tranh tường

VTV.vn - Hàng chục bức tranh của họa sĩ Hà Hùng Dũng đã bị đạo thành tranh tường để trang trí cho một khách sạn ở Sapa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước