Khi hôn nhân chỉ là lợi ích

Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/07/2019 19:23 GMT+7

VTV.vn - Lấy chồng nước ngoài, phần lớn người trở về đều trắng tay và trở thành gánh nặng cho gia đình và địa phương.

Phần lớn đàn ông nước ngoài tìm vợ qua dịch vụ môi giới là lao động bình thường, thậm chí có người không có nghề nghiệp ổn định và đa số đều gặp khó khăn trong cuộc sống.

Chỉ riêng Hải Phòng đã có khoảng 1.000 cô dâu lấy chồng nước ngoài mỗi năm, chủ yếu qua dịch vụ môi giới hôn nhân. Trên 7.000 trường hợp kết hôn với chồng nước ngoài ở Hải Phòng đã tìm đến tư vấn làm thủ tục ly hôn và khai sinh cho những đứa trẻ.

Thống kê tại Hàn Quốc cho thấy, cuộc hôn nhân giữa người Hàn Quốc với phụ nữ nước ngoài chỉ kéo dài trung bình 6,4 năm, chủ yếu do các cô dâu bị "vỡ mộng" về sự giàu có và an nhàn ở xứ người. Ngoài ra, một vấn đề nữa với các cô dâu Việt là khó hòa nhập với xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ ở các vùng và không ít người bị bóc lột sức lao động, bị lạm dụng, bạo hành hoặc bị chồng kiểm soát chặt chẽ, khiến cuộc sống như ngục tù.

Không chỉ khác biệt về lối sống, văn hóa mà sự đổ vỡ của những cuộc ly hôn của các cặp đôi chồng Hàn - vợ Việt còn là hệ quả của sự lừa dối từ những kẻ mai mối cung cấp thông tin không trung thực về 2 phía. Không ít cô dâu Việt đã choáng váng khi phát hiện nhà chồng của họ ở nông thôn không khác gì quê hương mình rồi người chồng Hàn che giấu sức khỏe, tâm sinh lý hay đã nhiều lần kết hôn.

Một cuộc hôn nhân lâu bền cần có sự tỉnh táo của những người trong cuộc và sự chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng về mọi thứ trước khi nên duyên vợ chồng. Đặc biệt, nếu một trong hai người là người nước ngoài lại cần hiểu ngôn ngữ, hiểu về văn hóa sống của nhau. Quan trọng nhất là cả 2 phía không nên coi quan hệ hôn nhân chỉ mang tính lợi ích, nhất là lợi ích về mặt kinh tế, tiền bạc.

'Cần chuẩn bị hành trang tốt khi lấy chồng Hàn Quốc' "Cần chuẩn bị hành trang tốt khi lấy chồng Hàn Quốc" Hậu lấy chồng Hàn Quốc: Bỏ con ở lại nơi 'xứ người' Hậu lấy chồng Hàn Quốc: Bỏ con ở lại nơi "xứ người" Cảnh báo lừa đảo lấy chồng nước ngoài Cảnh báo lừa đảo lấy chồng nước ngoài

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước