Khoảng 40.000 người Kenya tị nạn giả mạo tại Mỹ, châu Âu

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 20:13 GMT+7

VTV.vn - Có khoảng 40.000 người Kenya chưa bao giờ đặt chân đến Somalia, nhưng chỉ mất vài phút đã trở thành người tị nạn Somalia tại Mỹ, châu Âu.

Trại tị nạn Dadaab nằm ở phía Đông Kenya, giáp biên giới Somalia. Đây là một trong những trại tị nạn lớn nhất thế giới. Vào lúc cao điểm, có tới 500.000 người chạy trốn chiến tranh và hạn hán ở nước láng giềng Somalia trú ẩn tại đây. Có những người đàn ông đã tái định cư tại Mỹ giống như những người tị nạn Somalia ở trại Dadaab có cơ hội như thế. Tuy nhiên, vấn đề là họ không phải người Somalia mà là người Kenya, người tị nạn giả mạo.

Phóng viên CNN David Mckenzie đã thực hiện cuộc điều tra tìm hiểu, làm thế nào những người Kenya có thể thay đổi quốc tịch và trở thành người tị nạn Somalia. Omar Sharif cho biết, một người bạn đã nói với anh rằng anh có thể nhận được thức ăn và giáo dục miễn phí tại những trại tị nạn như Dadaad. Do đó, trong thời gian nạn đói năm 2009, Sharif đã từ nhà của mình ở vùng duyên hải Kenya đi đến miền Bắc. Sharif chưa bao giờ đặt chân đến Somalia, nhưng chỉ mất vài phút anh đã trở thành người tị nạn Somalia.

Toàn bộ vấn đề đã được đưa ra ánh sáng khi Chính phủ Kenya tuyên bố sẽ đóng cửa trại Dadaad và bắt đầu hồi hương người tị nạn trở về Somalia. Chính phủ Kenya phải xác minh lại hàng nghìn trường hợp tị nạn giả mạo.


Đức lo ngại nguy cơ cuộc khủng hoảng mới về người tị nạn Đức lo ngại nguy cơ cuộc khủng hoảng mới về người tị nạn Tòa án cấp liên bang Mỹ chặn kế hoạch hạn chế người tị nạn của Tổng thống Trump Tòa án cấp liên bang Mỹ chặn kế hoạch hạn chế người tị nạn của Tổng thống Trump Mexico phản ứng về lệnh hạn chế số người xin tị nạn của Chính phủ Mỹ Mexico phản ứng về lệnh hạn chế số người xin tị nạn của Chính phủ Mỹ


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước