Mỹ và Saudi Arabia ngăn chặn tấn công vào cơ sở lọc dầu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/09/2019 18:38 GMT+7

Các cơ sở dầu khí Aramco bị tấn công.

VTV.vn - Mỹ sẽ hỗ trợ Saudi Arabia phòng thủ trước các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng quan trọng của nước này.

Đây là lời đề nghị được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ngày 14/9, sau vụ máy bay không người lái của phiến quân Houthi tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Saudi Arabia. Mỹ đề nghị hỗ trợ quốc gia Vùng Vịnh này phòng thủ trước các cuộc tấn công trong tương lai.

Hiện chính phủ Mỹ đang theo dõi tình hình và cam kết đảm bảo nguồn cung tốt và ổn định cho thị trường dầu mỏ toàn cầu. Sản lượng dầu của Saudi Arabia bị giảm 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày sau vụ tấn công.

Mặc dù Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết nước này sẽ sớm khắc phục thiệt hại và nối lại hoạt động sản xuất dầu mỏ nhưng giới chuyên gia đánh giá vụ tấn công có thể gây ra một cú sốc đối với thị trường năng lượng thế giới. Bên cạnh đó, là những quan ngại về việc các cơ sở hạ tầng năng lượng của Saudi Arabia có thể tiếp tục bị tấn công trong tương lai.

Trước đó, lực lượng Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên. Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công tiếp theo sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công lực lượng này.

Các cơ sở dầu khí Aramco ở Saudi Arabia bị máy bay không người lái tấn công Các cơ sở dầu khí Aramco ở Saudi Arabia bị máy bay không người lái tấn công

VTV.vn - Lửa sáng rực một góc trời; khói ngùn ngụt; còi hiệu xe cứu hỏa vang inh ỏi là cảnh tượng diễn ra suốt đêm 14/9 tại thành phố Abqaiq và Khurais, miền Đông Saudi Arabia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước