Nga long trọng kỷ niệm 78 năm cuộc duyệt binh huyền thoại

Nhật Linh, Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 07/11/2019 19:01 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/11, sau 78 năm, hình ảnh của cuộc duyệt binh huyền thoại cùng với tinh thần quả cảm của những người lính Hồng quân Liên Xô đã được tái hiện trên Quảng trường Đỏ.

Ngày 7/11/1941, đúng vào dịp kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười, tại Quảng trường Đỏ của nước Nga, một cuộc duyệt binh lịch sử đã diễn ra, mở ra giai đoạn Hồng quân Liên Xô xoay chuyển cục diện trong cuộc chiến chống phát xít Đức, tạo nên thắng lợi to lớn vào năm 1945.

Hàng nghìn quân nhân, học viên các trường quân sự Nga cùng nhiều khí tài quân sự thời Thế chiến thứ 2 đã tham gia vào lễ diễu binh, tái hiện hình ảnh của đoàn quân huyền thoại năm xưa.

Vào ngày này cách đây 78 năm, Moscow đang trong tình thế nguy nan khi quân Đức chỉ còn cách cửa ngõ thủ đô khoảng 30km, Chính phủ Liên Xô vẫn quyết định tổ chức duyệt binh, nhằm khích lệ tinh thần chiến đấu của toàn quân dân.

Người Nga gọi cuộc duyệt binh Ngày Cách mạng tháng Mười năm 1941 là cuộc duyệt binh làm thay đổi lịch sử. Bởi từ đây, hơn 28.000 chiến sĩ Hồng quân đã bước thẳng ra mặt trận, chiến đấu anh dũng trong trận phòng thủ Moscow. Rất nhiều người ngã xuống, nhưng tinh thần của họ đã làm nên sức mạnh to lớn, mở đường cho chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Với nhiều thế hệ người Nga, cuộc duyệt binh năm 1941 là biểu tượng của ý chí, sức mạnh dân tộc, khẳng định tinh thần bất khuất của quân và dân Liên Xô trước mọi kẻ thù. Diễn ra chỉ trong vòng 25 phút, đó là cuộc duyệt binh ngắn nhất trong lịch sử Liên Xô và nước Nga hiện đại, nhưng là sự kiện có ý nghĩa lớn lao cho đến tận hôm nay.

Từ năm 2005, ngày 7/11 đã trở thành Ngày Vinh quang chiến đấu của nước Nga. Hàng năm, cuộc duyệt binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ nhắc nhớ nhiều thế hệ người Nga về quá khứ hào hùng, nuôi dưỡng trong nhiều công dân trẻ của nước Nga lòng yêu nước, niềm tin và niềm tự hào dân tộc.

Nga tổng duyệt lễ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử 1941 Nga tổng duyệt lễ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử 1941

VTV.vn - Những ngày này, Moscow đã sẵn sàng với màn tái hiện hình ảnh của đoàn quân huyền thoại năm xưa với tinh thần quả cảm của những người lính Hồng quân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước