Nguy cơ ngập lụt ở Manila, Philippines

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 19:47 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính, ít nhất 5.000 người đã buộc phải di dời khỏi những vùng ven biển phía Bắc thủ đô Manila trong vài thập kỷ gần đây vì tình trạng nước biển xâm lấn đất liền.

Baseco, một quận nghèo ở khu vực cảng Manila, nơi có rất nhiều ngôi nhà ở gần biển. Người dân ở đây sống ngay trên mặt nước. Bà Lovely Suarez đến khu vực này để tìm việc 15 năm trước và ở lại đây. Bà bán đồ ăn cho các ngư dân. Đã 3 lần, lũ lụt phá hủy căn nhà bà đang sống.

21 gia đình đã được chuyển vào khu chung cư này. 3 năm trước, giống như bà Lovely Suarez, tất cả họ đều sống trong những lều trại tạm. Với tiền trợ cấp của nhà nước, những ngôi nhà mới đã được xây dựng để giúp bảo vệ người dân khỏi lũ lụt.

Bà Filomena Cinco sống trong một căn hộ chống ngập rộng 21m2. Ngôi nhà cũ của bà chỉ rộng 4m2. Việc chuyển nhà đã thay đổi cuộc sống của bà. Nhưng ngay bên cạnh vẫn còn nhiều người phải sống như trước đây bà Cinco từng sống. Đến bây giờ, bà Cinco vẫn nhớ rất rõ lũ lụt đáng sợ đến mức nào.

Khoảng 1/3 trong số 12 triệu người dân Manila sống trong các khu định cư không chính thức. Họ là những người có nguy cơ bị ảnh hưởng nhất khi nước dâng do bão. Những cư dân sống gần sông nước vô tình làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Những nhà ở ngẫu hứng của họ và chất thải họ thải ra môi trường có thể ngăn nước lũ thoát ra đúng cách. Đó là lý do tại sao chính phủ Philippines muốn những người dân tái định cư đến các khu vực khác.

Bà Suarez và những hàng xóm của mình tiếp tục sống trong sợ hãi. Không chỉ vì sức mạnh hủy diệt của nước mà còn bởi vì họ có thể bị chuyển đến một nơi mà họ thấy khó khăn hơn để sống.

Năm 2100, nước biển sẽ dâng thêm 1m Năm 2100, nước biển sẽ dâng thêm 1m Singapore nỗ lực đối phó với tình trạng nước biển dâng Singapore nỗ lực đối phó với tình trạng nước biển dâng Hà Lan đẩy mạnh công nghệ ứng phó với tình trạng nước biển dâng Hà Lan đẩy mạnh công nghệ ứng phó với tình trạng nước biển dâng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước