Nhật Bản: Số ca nhiễm COVID-19 vượt quá 10.000 người

Đức Cường (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 19/04/2020 19:38 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters.

VTV.vn - Ngày 18/4, Nhật Bản ghi nhận 556 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này vượt quá 10.000 trường hợp sau 3 tháng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Gần 1/3 số ca nhiễm mới đến từ thủ đô Tokyo, nơi hệ thống y tế ở đây đã gần như trong tình trạng quá tải.

Từ chỗ dường như đã kiểm soát được các ổ dịch tập trung ở những không gian kín như câu lạc bộ hay phòng tập gym, giờ đây, sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã vượt qua những không gian này.

Các chuyên gia y tế Nhật Bản cho rằng sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm gần đây là hậu quả của việc chậm áp dụng các chính sách giãn cách xã hội và hạn chế đi lại.

Nhật Bản chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 7 tỉnh thành lớn vào ngày 7/4 và mở rộng ra quy mô toàn quốc vào ngày 16/4. Vào thời điểm này, 80% các ca nhiễm COVID-19 đều không thể truy được nguồn gốc, cho thấy dịch bệnh đã âm thầm lan rộng ra cộng đồng dân cư và sau quá trình ủ bệnh là thời kỳ bùng phát.

Thậm chí sau khi tuyên bố khẩn cấp, Nhật Bản vẫn không có chế tài như phạt tiền hay cưỡng chế với người không tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội mà hoàn toàn trông đợi vào sự tự giác của người dân. Khi phần lớn mọi người có ý thức cao, chỉ cần một số ít không tuân thủ cũng có thể lây nhiễm cho cộng đồng. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra đề nghị cung cấp 10 vạn Yen, tương đương 930 USD cho tất cả người dân để khuyến khích mọi người ở nhà.

Với số ca nhiễm tăng nhanh như hiện nay, dù hệ thống y tế của Nhật Bản, vốn vẫn được đánh giá là tốt nhất nhì thế giới nhưng cũng bộc lộ nhiều vấn đề.

Nhật Bản đã có thời gian đủ dài để chuẩn bị thiết bị y tế cho đại dịch. Từ cách đây 2 tháng, chính phủ đã yêu cầu các nhà sản xuất tăng gấp nhiều lần số lượng máy thở và các trang thiết bị quan trọng khác. Tuy nhiên, vấn đề là khi dịch lây lan, số lượng bệnh nhân tăng lên quá nhanh vẫn vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống y tế.

Hiện nay, Tokyo đang phải điều trị cho 3.000 bệnh nhân COVID-19, Osaka là 1.100 bệnh nhân. Không phải bệnh viện nào cũng có khả năng điều trị cho người nhiễm COVID-19 mà chỉ một số ít bệnh viện lớn và các bệnh viện này cũng không thể tiếp nhận cùng lúc quá nhiều bệnh nhân.

Vấn đề này đã được cảnh báo từ lâu khi nhiều chuyên gia cho rằng nếu không áp dụng các biện pháp cứng rắn, Nhật Bản có thể sẽ đi theo vết xe đổ của các quốc gia châu Âu như Pháp và Tây Ban Nha.

Nhật Bản lo ngại kịch bản xấu do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh Nhật Bản lo ngại kịch bản xấu do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh Chuyên gia khuyến cáo Nhật Bản cách ứng phó COVID-19 Chuyên gia khuyến cáo Nhật Bản cách ứng phó COVID-19 Nhật Bản đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa tại các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy nhanh hình thức làm việc từ xa tại các doanh nghiệp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước