Nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc ngành ghép tạng Việt Nam

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/08/2019 18:34 GMT+7

VTV.vn - Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại diễn ra với số lượng nhiều như vậy, 15 ca trong 1 tuần. Tất cả ca ghép đều có kết quả tốt.

Khó có thể tưởng tượng được bộ máy khổng lồ vận hành cho từng đấy ca mổ lấy và ghép tạng cho 15 trường hợp trong vòng 1 tuần.

PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ chia sẻ phần nào không khí đầy căng thẳng và nỗ lực lập nên kỳ tích này của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện này.

1 trong 6 bàn mổ ghép tạng thực hiện cùng lúc. Gồm 1 bàn lấy tạng từ người cho chết não và 5 bàn ghép cho 5 bệnh nhân. Bệnh viện đã huy động tổng cộng gần 300 nhân lực. Tất cả đã phối hợp đồng bộ, tổ chức chuyên nghiệp và trên hết là khẳng định trình độ chuyên môn cao. Dù trong điều kiện chưa thực sự đầy đủ, họ đã vận dụng sáng tạo để bảo quản tạng thật tốt khi lấy ra để chờ ghép

Trong khi nhiều nước trên thế giới đã triển khai hàng nghìn ca ghép tạng từ người cho chết não thì con sô này ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, trong đó mới có hơn 70 ca ghép gan, gần 800 ca ghép thận. Nguyên nhân vẫn là nguồn hiến tạng còn quá ít ỏi.

Thành công của việc tiến hành nhiều ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày không chỉ thể hiện nỗ lực cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức mà còn cho thấy hiệu quả của việc tuyên truyền, vận động hiến tạng. Hi vọng lịch sử có tới 3 người hiến đa tạng trong 1 tuần sẽ lặp lại để mang thêm hi vọng cho những người đang chờ tạng để ghép.

Kỷ lục, 1 tuần bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng Kỷ lục, 1 tuần bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng Nối dài sự sống từ những hành trình ghép tạng Nối dài sự sống từ những hành trình ghép tạng Kỷ lục mới về ghép mô, tạng từ một người cho chết não Kỷ lục mới về ghép mô, tạng từ một người cho chết não

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước