Sách giả giống sách thật gần tuyệt đối nhờ công nghệ chế bản tinh vi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/07/2019 20:09 GMT+7

VTV.vn - Trước đây, nhiều người mua sách lậu vì giá rẻ, nhưng hiện công nghệ chế bản ngày càng tinh vi, khiến sách giả giống sách thật gần như tuyệt đối.

Đinh Lễ - phố sách lâu đời là điểm tìm đến của nhiều người mê sách. Anh Cường, một độc giả của sách kỹ năng tìm kiếm cuốn Thành Công không chớp nhoáng do Nhà xuất bản Lao Động phát hành, nhưng với anh, nhà xuất bản nào không quá quan trọng.

Hàng chục hiệu sách nằm san sát trên con phố chưa đầy 200m chứa hàng triệu đầu sách ở mọi lĩnh vực mà độc giả cần. Người mua sách được đọc miễn phí, tham khảo đầy đủ nội dung thông tin trước khi ra quyết định mua sách. Tìm kiếm tiểu thuyết trong bộ Việt Nam danh tác của nhà xuất bản Nhã Nam, nhưng Dũng (sinh viên Đại học Bách Khoa, Hà Nội) đã mua sách của một nhà sách khác dù hơi hối tiếc.

Sách càng hay, càng bán chạy, càng dễ bị làm giả với cuộc đua về giá. Còn với độc giả, sách rẻ họ sẽ mua.

Thị trường sách nở rộ cho thấy độc giả vẫn rất mặn mà với sách, không màng sách thật hay giả, chính thống hay bị in lậu. Sóng ngầm về chân giá trị đang ở bên trong những con phố sách - thế giới tri thức.

Thủ đoạn làm sách giả phổ biến nhất là chế bản toàn bộ. Với cách này đối tượng in lậu dùng các phần mềm chuyên dụng để nhận dạng chữ khiến độ chính xác cao, giống đến 95% sách thật. Cách này đặc biệt ưu thế với làm giả sách ngoại ngữ, với sách tiếng Việt thì sẽ bị nhiều lỗi chính tả do phần mềm không nhận diện được tiếng Việt.

Sách thật được scan chất lượng cao cả bìa và nội dung. Sách giả giống đến 90% sách thật. Hoặc kẻ làm sách giả photocopy, thay bìa đổi tên, đánh lừa người tiêu dùng bằng một nội dung nghe có vẻ mới lạ.

Một thủ đoạn làm sách giả khác đang ngày càng phát triển đó là scan toàn bộ sách thật thành file PDF và sách này trở thành sách điện tử bán trên mạng.

Sách giả tràn lan trên các trang thương mại điện tử Sách giả tràn lan trên các trang thương mại điện tử

VTV.vn - Với cách thức giảm giá lên đến 50-70% so với giá bìa, rõ ràng sách giả bán online đang "giết chết" sách thật.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước