Thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm lượng rác thải phát sinh

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/04/2020 22:14 GMT+7

VTV.vn - Lượng rác thải trong những ngày dịch COVID-19 giảm đi đáng kể, ý thức bỏ rác của người dân cũng tốt hơn.

Chỉ cách đây khoảng nửa năm, khi nói đến nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, TP Hà Nội liệt kê ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, trong đó gây chú ý là các nguyên nhân khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, thu gom rác thải chưa tốt. Nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ với những nguyên nhân này. Còn bây giờ, trong những ngày cách ly xã hội, khi một nửa các nguyên nhân được giảm bớt, ai cũng thấy rõ là chất lượng không khí đã tốt hẳn lên.

Bên cạnh vấn đề chất lượng không khí tốt lên, câu chuyện về rác thải sinh hoạt cũng có nhiều cải thiện. Trong những ngày này, việc thu gom rác thải của các công nhân vệ sinh môi trường cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Đối với nhiều gia đình, giảm số lần đi chợ cũng đồng nghĩa với giảm sử dụng túi nylon. Mua vừa đủ cũng là cách tránh lãng phí thực phẩm thừa, quá hạn, góp phần giảm lượng rác phát sinh.

Để hạn chế tiếp xúc các nguồn có thể lây bệnh, nhiều gia đình đã giảm tần suất bỏ rác tại các điểm tập kết và có các hành động giảm khối lượng rác phát sinh.

Cùng với người dân các khu chung cư đang có nhiều thay đổi trong thói quen tiêu dùng và hạn chế rác thải, trong những ngày này, các khu phố ở Hà Nội cũng như nhiều đô thị trở nên sạch sẽ hơn. Các nhà hàng ăn uống, dịch vụ du lịch, khách sạn vốn phát sinh nhiều rác thải nay tạm ngừng mở cửa. Người dân ý thức hơn về vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh.

Dịch COVID-19 có lẽ không chỉ hoàn toàn là tiêu cực khi chứng kiến sự cải thiện đáng ngạc nhiên của môi trường trong những ngày qua. Có thể coi đó chính là thông điệp của sự đổi thay. Nếu muốn sống trong một môi trường và không gian có chất lượng, chính chúng ta phải thay đổi thói quen và sự thực dụng của mình.

Chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện Chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện Tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện tại Mỹ Tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện tại Mỹ Ô nhiễm không khí giảm mạnh trên toàn cầu Ô nhiễm không khí giảm mạnh trên toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước