Ukraine - Iran hợp tác điều tra vụ rơi máy bay làm 176 người thiệt mạng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/01/2020 20:08 GMT+7

VTV.vn - Ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran để đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc điều tra vụ rơi máy bay.

Một ngày sau vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine làm 176 người thiệt mạng tại Iran, Tổng thống Ukraine tuyên bố hôm nay (9/1) sẽ là ngày quốc tang tại nước này nhằm tưởng nhớ các nạn nhân.

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi mọi người tránh đồn đoán nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến đặt vòng hoa tại sân bay Boryspil, nơi là bãi đỗ của chiếc máy bay gặp nạn.

Tổng thống Zelensky cho biết, chính phủ nước này đang xem xét một số nguyên nhân có thể dẫn đến vụ tai nạn. Ông Zelensky cũng kêu gọi mọi người tránh đồn đoán về nguyên nhân vụ rơi máy bay.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran vào ngày hôm nay để đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc điều tra.

Hiện, chưa rõ nguyên nhân của vụ rơi máy bay Ukraine tại Iran. Trước đó, Đại sứ quán Ukraine tại Iran cho biết nguyên nhân tai nạn là do lỗi động cơ, không phải do tấn công tên lửa hay khủng bố, nhưng sau đó đã rút lại tuyên bố này và cho biết, những tuyên bố đưa ra trước khi nguyên nhân vụ tai nạn được xác định là không chính thức.

Trong khi đó, hôm nay, các nhà điều tra Iran cho biết, chiếc máy bay đã bốc cháy trước khi bị rơi và nó tìm cách quay lại khi gặp vấn đề. Đây là báo cáo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran về những phát hiện đầu tiên trong cuộc điều tra vụ rơi máy bay thảm khốc sáng sớm 8/1 ở Iran.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran cũng tuyên bố sẽ không giao cho Mỹ các hộp đen tìm được của máy bay gặp nạn.

Theo các chuyên gia hàng không, chỉ có vài nước trên thế giới có khả năng phân tích được các hộp đen, chủ yếu là Anh, Pháp, Đức và Mỹ.

Trong khi đó, Cục Điều tra tai nạn của Pháp, cơ quan chuyên tiến hành điều tra các vụ rơi máy bay, cho biết chưa nhận được đề nghị hỗ trợ từ giới chức Iran.

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi chỉ ít phút sau khi cất cánh từ Tehran. Vụ tai nạn làm 176 người của 7 quốc gia thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Ukraine tiết lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay ở Iran Ukraine tiết lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay ở Iran

VTV.vn - Đại sứ quán Ukraine tại Iran cho biết nguyên nhân vụ máy bay chở khách của Hàng không quốc tế Ukraine rơi là do lỗi động cơ, không phải do tấn công tên lửa hay khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước