Thói quen ăn mặn được xác định là một trong những thủ phạm dẫn đến các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, tăng huyết áp. Ở nước ta, hiện nay cứ 3 người tử vong thì có 1 người liên quan đến tim mạch, 5 người trưởng thành lại có 1 người bị tăng huyết áp.
Có thể định lượng muối trong một số món ăn như sau:
- 1 bát phở: 5g muối
- 1 gói mì ăn liền: 4g muối
- Giò xào: 2,5g muối
- Cá kho: 2g muối
- 1 đĩa cơm rang: 5g muối
Một thìa cà phê tương đương 5g muối, đây là lượng muối tối đa cho 1 người/ngày. Theo đó, trong thực đơn phổ biến gồm:
- Đĩa thịt rang (nêm 1/2 thìa): 2,5g muối
- Đĩa khoai tây xào: 2,5g muối
- Đĩa tôm rang: 2,5g muối
- Đĩa giò: 2g muối + 10g muối từ nước mắm + 10g muối từ xì dầu
- Bát canh: 2,5g muối
Tổng cộng là 32g muối/5 người ăn, tính trung bình mỗi người ăn hơn 6g muối, bên cạnh đó còn bữa sáng và bữa tối. Như vậy, lượng muối tiêu thụ của người Việt Nam thường là gần 10 g/ngày, cao gần gấp đôi mức tối đa cho phép.
Do đó, người dân cần phải thay đổi ngay thói quen ăn muối. Chỉ có chúng ta mới có thể giúp bản thân sử dụng muối sao cho khoa học để phát huy tác dụng tối đa của muối và giảm tác hại cho cơ thể. Được biết, Việt Nam đã đặt mục tiêu, đến năm 2025 giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7 g/người/ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!