Yên Bái - Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/01/2020 20:02 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong bức tranh về công tác xóa đói giảm nghèo năm 2019.

Năm 2019 vừa qua tiếp tục là một năm ghi dấu những kết quả nổi bật của đất nước trong công tác xóa đói giảm nghèo. Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" được triển khai hiệu quả trên địa bàn cả nước đã góp phần làm nên những điểm sáng trong bức tranh về công tác xóa đói giảm nghèo. Một trong những điểm sáng là tỉnh Yên Bái - nơi có sự thể hiện rất rõ nét những thay đổi trong nhận thức, tư tưởng, trong sự nỗ lực vươn lên của chính những chủ thể, những người đang thụ hưởng chính sách Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Để công tác xóa đói giảm nghèo đạt được hiệu quả cao và bền vững, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của chính những hộ nghèo, cách thức tiếp cận hộ nghèo và việc đề ra những kế hoạch cụ thể để giúp dân thoát nghèo cũng đóng vai trò quan trọng.

Năm 2019, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã có thêm gần 2.500 hộ gia đình thoát nghèo, bằng 108% kế hoạch năm.

Ở huyện Văn Yên, những cuộc họp bàn về công tác giúp dân thoát nghèo được tổ chức thường xuyên. Tại đây những chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội theo chuẩn tiếp cận đa chiều được áp dụng và triển khai bài bản ngay từ khâu đầu tiên, khâu rà soát, bình xét hộ nghèo.

Biết tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có của địa phương cũng chính là chìa khóa thành công của huyện Văn Yên trong công tác xóa nghèo. Với lợi thế là vùng trồng quế, chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm của huyện đã mang lại nhiều hiệu quả. Cây quế và các sản phẩm từ quế ở đây đã tìm được đầu ra ổn định và xuất khẩu được sang những thị trường khó tính. Nhờ cây quế, nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Nỗ lực thoát nghèo để vươn lên làm giàu từ nội lực. Những năm tới, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục giữ vững gần 45.000 ha trồng quế, thu hẹp diện tích các loại cây trồng cho hiệu quả không cao như keo, bồ đề để vận động bà con trồng quế, thoát nghèo. Trên những vườn ươm quế, những chồi quế lên xanh như ước vọng về tương lai tươi sáng của người dân Văn Yên.

Giảm nghèo từ xuất khẩu lao động Giảm nghèo từ xuất khẩu lao động

VTV.vn - Tại Thừa Thiên - Huế, xuất khẩu lao động theo con đường chính thống là một cách làm giúp người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn có việc làm với mức thu nhập cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước